Xe có biển số màu đỏ thì được ưu tiên như thế nào?

Ngày hỏi:10/01/2019

Khi tham gia giao thông thỉnh thoảng tôi có thấy xe có biển số đỏ, qua tìm hiểu thì có biết là biển số xe quân sự nhưng vẫn chưa chắc lắm. Khi các xe này tham gia giao thông thì được các xe khác nhường đường. Nhưng tôi muốn hiểu rõ hơn xe có biển sổ màu đỏ thì được ưu tiên như thế nào? Trường hợp không nhường được thì có bị phạt không?

(********@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tại Phụ lục II Thông tư 102/2016/TT-BQP quy định đăng ký, quản lý, sử dụng xe cơ giới đường bộ trong Bộ Quốc phòng, có đề cập đến quy cách biển số xe quân sự có nền biển màu đỏ, chữ và số màu trắng dập chìm,...

   Như vậy, các xe mang biển kiểm soát màu đỏ lưu thông trên đường là xe quân sự, tức xe được trang bị cho các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng để sử dụng vào mục đích quốc phòng.

   Về việc có phải nhường đường (ưu tiên) cho các xe này thì theo quy định tại Điều 22 Luật Giao thông đường bộ 2008 có quy định quyền ưu tiên của một số loại xe như sau:

   - Những xe sau đây được quyền ưu tiên đi trước xe khác khi qua đường giao nhau từ bất kỳ hướng nào tới theo thứ tự:

   + Xe chữa cháy đi làm nhiệm vụ;

   + Xe quân sự, xe công an đi làm nhiệm vụ khẩn cấp, đoàn xe có xe cảnh sát dẫn đường;

   + Xe cứu thương đang thực hiện nhiệm vụ cấp cứu;

   + Xe hộ đê, xe đi làm nhiệm vụ khắc phục sự cố thiên tai, dịch bệnh hoặc xe đi làm nhiệm vụ trong tình trạng khẩn cấp theo quy định của pháp luật;

   + Đoàn xe tang.

   Những loại xe trên khi đi làm nhiệm vụ phải có tín hiệu còi, cờ, đèn theo quy định; không bị hạn chế tốc độ; được phép đi vào đường ngược chiều, các đường khác có thể đi được, kể cả khi có tín hiệu đèn đỏ và chỉ phải tuân theo chỉ dẫn của người điều khiển giao thông.

   => Như vậy, khi lưu thông trên đường xe quân sự được quyền ưu tiên, người tham gia giao thông phải nhanh chóng giảm tốc độ, tránh hoặc dừng lại sát lề đường bên phải để nhường đường. Không được gây cản trở xe được quyền ưu tiên.

   Về vấn đề xử phạt thì tùy trường hợp cụ thể mà những người cản trở quyền ưu tiên sẽ bị bị xử phạt theo quy định pháp luật. Cụ thể bạn có thể tham khảo tại: Không nhường đường xe ưu tiên đang làm nhiệm vụ bị xử phạt ra sao?

   Trên đây là nội dung tư vấn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn