Xe cơ giới đi ngược chiều gặp nhau có được dùng đèn chiếu xa không?

Ngày hỏi:22/09/2018

Xin giải đáp giúp thắc mắc: Xe cơ giới đi ngược chiều gặp nhau có được dùng đèn chiếu xa không? Tôi vừa bị Cảnh sát giao thông lập biên bản về hành vi này nên đang rất cần nhận được câu trả lời để xác định xem là tôi có sai hay không? Và họ làm vậy có đúng hay không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định của pháp luật thì người tham gia giao thông phải đi bên phải theo chiều đi của mình, đi đúng làn đường, phần đường quy định và phải chấp hành hệ thống báo hiệu đường bộ.

   Trường hợp trên đường không phân chia thành hai chiều xe chạy riêng biệt, hai xe đi ngược chiều tránh nhau, người điều khiển phải giảm tốc độ và cho xe đi về bên phải theo chiều xe chạy của mình.

   Theo quy định tại Khoản 3 Điều 17 Luật An toàn giao thông đường bộ 2008 thì xe cơ giới đi ngược chiều gặp nhau không được dùng đèn chiếu xa.

   Trường hợp, xe cơ giới đi ngược chiều gặp nhau mà dùng đèn chiếu xa thì bị xử phạt theo quuy định tại Nghị định 46/2016/NĐ-CP, cụ thể như sau:

   - Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng đối với người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô sử dụng đèn chiếu xa khi tránh xe đi ngược chiều.

   - Phạt tiền từ 60.000 đồng đến 80.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy sử dụng đèn chiếu xa khi tránh xe đi ngược chiều;

   - Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với người điều khiển máy kéo, xe máy chuyên dùng (sau đây gọi chung là xe) sử dụng đèn chiếu xa khi tránh xe đi ngược chiều;

   Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn