Xe của doanh nghiệp tư nhân có được sử dụng biển số xanh không?

Ngày hỏi:20/11/2018

Cho tôi hỏi doanh nghiệp tôi có mua lại xe ô tô cũ của một cơ quan nhà nước ở địa phương, biển số xe là màu xanh. Ban biên tập cho tôi hỏi chúng tôi có được tiếp tục sử dụng biển số xe xanh này được không? Nếu vẫn tiếp tục sử dụng thì có bị nhà nước xử phạt gì không? Và nếu không được sử dụng thì chúng tôi cần phải làm gì? Mong nhận được sự hướng dẫn từ Ban biên tập, chân thành cảm ơn 

Văn Toàn (099***)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Xe của doanh nghiệp tư nhân có được sử dụng biển số xanh không?
   (ảnh minh họa)
  • Theo quy định tại Thông tư 64/2017/TT-BCA sửa đổi Thông tư 15/2014/TT-BCA thì những cơ quan sau đây mới có thể được sử dụng biển số xanh:

   - Xe biển số nền màu xanh, chữ và số màu trắng, seri biển số sử dụng lần lượt một trong các chữ ký sau: A, B, C, D, E, F, G, H, K, L, M được cấp cho:

   + Các cơ quan của Đảng

   + Văn phòng Chủ tịch nước; Văn phòng Quốc hội và các cơ quan của Quốc hội; Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội

   + Hội đồng nhân dân các cấp; Ủy ban nhân dân các cấp và các cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, cấp huyện;

   + Các Ban Chỉ đạo Trung ương

   + Công an nhân dân; Tòa án nhân dân; Viện Kiểm sát nhân dân

   + Các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ

   + Ủy ban An toàn giao thông quốc gia

   + Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Công đoàn Việt Nam, Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam, Hội cựu chiến binh Việt Nam, Hội nông dân Việt Nam

   + Đơn vị sự nghiệp công lập, trừ Trung tâm đào tạo, sát hạch lái xe công lập

   + Ban Quản lý dự án có chức năng quản lý nhà nước.

   - Xe biển số nền màu xanh, chữ và số màu trắng có ký hiệu “CD” cấp cho xe máy chuyên dùng của lực lượng Công an nhân dân sử dụng vào mục đích an ninh.

   Như vậy, doanh nghiệp tư nhân không phải là một trong các cơ quan nêu trên nên doanh nghiệp tư nhân không được dùng xe mang biển số xanh.

   Trong trường hợp, xe của doanh nghiệp tư nhân sử dụng do mua lại xe có nguồn gốc từ một tổ chức có quyền đăng ký biển xanh thì theo quy định tại Khoản 3 Điều 6 Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định trách nhiệm của chủ xe như sau: “Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày làm chứng từ chuyển quyền sở hữu xe, tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe phải đến cơ quan đăng ký xe làm thủ tục đăng ký sang tên, di chuyển xe”.

   Theo đó, việc doanh nghiệp tư nhân sử dụng xe biển số xanh là trái quy định. Doanh nghiệp tư nhân có thể bị xử phạt theo quy định tại Khoản 5 Điều 30 Nghị định 46/2016/NĐ-CP, cụ thể:

   Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự xe ô tô thực hiện hành vi không làm thủ tục đăng ký sang tên xe (để chuyển tên chủ xe trong Giấy đăng ký xe sang tên của mình) theo quy định khi mua, được cho, được tặng, được phân bổ, được điều chuyển, được thừa kế tài sản là xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng, các loại xe tương tự xe ô tô.

   Ban biên tập thông tin đến bạn!

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn