Xe cứu hỏa có được phép đi ngược chiều không?

Ngày hỏi:06/11/2018

Gần nhà tôi, xe cứu hỏa hay đi ngược chiều, hú còi và chạy nhanh, tôi thấy rất nguy hiểm cho người đi đường. Ban biên tập cho tôi pháp luật có cho phép xe cứu hỏa được đi ngược chiều như vậy không? Hy vọng nhận được sự giải đáp từ Ban biên tập, chân thành cảm ơn rất nhiều

Quốc Thọ (0908***)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Xe cứu hỏa có được phép đi ngược chiều không?
   (ảnh minh họa)
  • Theo quy định tại Luật giao thông đường bộ 2008 23/2008/QH12 thì:

   1. Những xe sau đây được quyền ưu tiên đi trước xe khác khi qua đường giao nhau từ bất kỳ hướng nào tới theo thứ tự:

   a) Xe chữa cháy đi làm nhiệm vụ;

   b) Xe quân sự, xe công an đi làm nhiệm vụ khẩn cấp, đoàn xe có xe cảnh sát dẫn đường;

   c) Xe cứu thương đang thực hiện nhiệm vụ cấp cứu;

   d) Xe hộ đê, xe đi làm nhiệm vụ khắc phục sự cố thiên tai, dịch bệnh hoặc xe đi làm nhiệm vụ trong tình trạng khẩn cấp theo quy định của pháp luật;

   đ) Đoàn xe tang.

   2. Xe quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 1 Điều này khi đi làm nhiệm vụ phải có tín hiệu còi, cờ, đèn theo quy định; không bị hạn chế tốc độ; được phép đi vào đường ngược chiều, các đường khác có thể đi được, kể cả khi có tín hiệu đèn đỏ và chỉ phải tuân theo chỉ dẫn của người điều khiển giao thông.

   Chính phủ quy định cụ thể tín hiệu của xe được quyền ưu tiên.

   3. Khi có tín hiệu của xe được quyền ưu tiên, người tham gia giao thông phải nhanh chóng giảm tốc độ, tránh hoặc dừng lại sát lề đường bên phải để nhường đường. Không được gây cản trở xe được quyền ưu tiên.

   Ngoài ra theo quy định tại Điểm a Khoản 8 Điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP thì phạt tiền từ 7.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với người điều khiển xe đi ngược chiều trên đường cao tốc, trừ các xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định.

   Căn cứ theo các quy định nêu trên, có thể thấy xe cứu hỏa được phép đi ngược chiều khi đang đi làm nhiệm vụ khẩn cấp. Tuy nhiên, xe cứu hỏa phải có tín hiệu còi, cờ, đèn theo quy định.

   Ban biên tập thông tin đến bạn!

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn