Xe đang nghỉ bảo dưỡng có phải nộp phí đường bộ không?

Ngày hỏi:03/04/2019

Tôi là chủ kinh doanh vận tải hành khách thuộc hợp tác xã. 30 tháng trước, tôi thông báo hợp tác xã xin ngừng hoạt động để đại tu xe, hợp tác xã đã làm đơn gửi Sở Giao thông vận tải và Chi cục Thuế. Sở Giao thông vận tải có làm văn bản thay thế đầu xe chạy tuyến cố định. Trong quá trình sửa chữa xe, tôi bị bệnh nan y, phải đi phẫu thuật (có giấy xuất viện của bệnh viện) và nghỉ dưỡng bệnh. Gần đây tôi thấy sức khoẻ tốt hơn nên đã tiến hành sửa chữa lại xe. Khi tôi đem xe đi đăng kiểm thì bị truy phí sử dụng đường bộ. Tôi xin hỏi, có quy định nào để tôi được giảm hoặc miễn truy thu phí sử dụng đường bộ không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Xe đang nghỉ bảo dưỡng có phải nộp phí đường bộ không?
   (ảnh minh họa)
  • Theo quy định tại Khoản 2 và Khoản 3 Điều 2 Thông tư 293/2016/TT-BTC thì:

   2. Xe ô tô quy định tại khoản 1 Điều này không chịu phí sử dụng đường bộ trong các trường hợp sau:

   a) Bị hủy hoại do tai nạn hoặc thiên tai.

   b) Bị tịch thu hoặc bị thu hồi giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe.

   c) Bị tai nạn đến mức không thể tiếp tục lưu hành phải sửa chữa từ 30 ngày trở lên.

   d) Xe kinh doanh vận tải thuộc các hợp tác xã, doanh nghiệp kinh doanh vận tải tạm dừng lưu hành liên tục từ 30 ngày trở lên.

   đ) Xe ô tô không tham gia giao thông, không sử dụng đường thuộc hệ thống giao thông đường bộ, chỉ sử dụng trong phạm vi đất thuộc quản lý của doanh nghiệp, hợp tác xã như: nhà ga, cảng, khu khai thác khoáng sản, nông, lâm nghiệp và xe ô tô dùng để sát hạch của tổ chức đào tạo dạy nghề lái xe.

   e) Xe ô tô đăng ký, đăng kiểm tại Việt Nam nhưng hoạt động tại nước ngoài liên tục từ 30 ngày trở lên.

   g) Xe ô tô bị mất trộm trong thời gian từ 30 ngày trở lên.

   3. Các trường hợp nêu tại khoản 2 Điều này không chịu phí nếu có đủ hồ sơ đáp ứng các quy định tại Điều 9 Thông tư này. Trường hợp xe ô tô đó đã được nộp phí sử dụng đường bộ, chủ phương tiện sẽ được trả lại số phí đã nộp (áp dụng cho xe ô tô bị hủy hoại; bị tịch thu hoặc bị thu hồi giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe không tiếp tục lưu hành) hoặc được trừ vào số phí phải nộp của kỳ sau (áp dụng đối với xe ô tô vẫn tiếp tục được lưu hành) tương ứng với thời gian không sử dụng đường bộ.

   Theo thông tin Anh/Chị cung cấp thì trường hợp của Anh/Chị là "Xe kinh doanh vận tải thuộc các hợp tác xã, doanh nghiệp kinh doanh vận tải tạm dừng lưu hành liên tục từ 30 ngày trở lên". Tuy nhiên, Anh/Chị không đáp ứng đủ điều kiện về hồ sơ theo quy định Khoản 3. Do đó, để được trừ vào số phí phải nộp của kỳ sau, Anh/Chị cần hoàn thiện lại Đơn xin nghỉ lưu hành có xác nhận của Sở Giao thông vận tải; biên bản thu giữ phù hiệu, biển hiệu (nếu có) và gửi hồ sơ đến đơn vị đăng kiểm xe cơ giới nơi Anh/Chị mang xe đến kiểm định để được xem xét, giải quyết.

   Ban biên tập thông tin đến Anh/Chị!

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn