Xe máy đi vào làn BRT bị phạt bao nhiêu tiền?

Ngày hỏi:13/07/2020

Mình ở Hà Nội, có xe buýt BRT và có làn đường riêng. Mình đi xe máy không để ý nên đã đi vào làn BRT và bị cảnh sát giao thông gọi vào xử lý. Vậy xe máy đi vào làn BRT thì bị phạt nhiều không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo Khoản 1 Điều 9 Luật Giao thông đường bộ 2008 thì người tham gia giao thông phải đi bên phải theo chiều đi của mình, đi đúng làn đường, phần đường quy định và phải chấp hành hệ thống báo hiệu đường bộ.

   Như vậy việc bạn điều khiển xe máy đi vào làn đường của xe buýt BRT là hành vi đi không đúng phần đường, làn đường quy định.

   Theo Điểm g Khoản 3 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định: Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

   Điều khiển xe không đi bên phải theo chiều đi của mình; đi không đúng phần đường, làn đường quy định (làn cùng chiều hoặc làn ngược chiều); điều khiển xe đi qua dải phân cách cố định ở giữa hai phần đường xe chạy; điều khiển xe đi trên hè phố, trừ trường hợp điều khiển xe đi qua hè phố để vào nhà.

   Như vậy trường hợp bạn điều khiển xe máy đi vào làn BRT thì bị phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn