Xe ô tô có bắt buộc phải mua bảo hiểm rồi mới được đăng ký?

Ngày hỏi:02/11/2015

Ngày 25/9/2015, tôi đi đăng ký ô tô mới tại Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Cao Bằng. Cán bộ làm thủ tục yêu cầu tôi phải mua bảo hiểm ô tô ngay tại Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Cao Bằng, nếu không mua bảo hiểm trước sẽ không được là thủ tục đăng ký xe. Tôi xin hỏi, xe chưa có biển số có bắt buộc mua bảo hiểm trước rồi mới được làm thủ tục đăng ký không?

  Nội dung này được Bộ Công an tư vấn như sau:

  • Thực hiện Luật Giao thông đường bộ; Nghị quyết của Chính phủ về Chương trình cải cách hành chính, Bộ Công an đã ban hành Thông tư quy định về đăng ký xe, đã đơn giản hóa các thủ tục hành chính, giảm số lượng giấy tờ khi thực hiện đăng ký xe. Theo quy định tại Điều 7 Thông tư 15/2014/TT-BCA ngày 04/4/2014 của Bộ Công an thì Giấy chứng nhận bảo hiểm không phải là thủ tục để đăng ký xe.

   Tuy nhiên khi xe lưu thông, chủ xe cơ giới phải tham gia bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới; phải luôn mang theo Giấy chứng nhận bảo hiểm còn hiệu lực khi tham gia giao thông và xuất trình Giấy chứng nhận bảo hiểm còn hiệu lực. Do đó, cán bộ đăng ký xe phải có trách nhiệm hướng dẫn chủ xe đến cơ quan bảo hiểm mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới theo quy định. Việc mua bảo hiểm ở đâu, của hãng nào hoàn toàn do chủ xe cơ giới quyết định.


  Nguồn:

  Cổng thông tin điện tử Bộ Công an
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn