Xe trong ngõ có phải nhường đường cho xe ở đường chính?

Ngày hỏi:13/09/2016

Vừa rồi, tôi xảy ra va chạm với một người điều khiển xe gắn máy khi người này đi từ trong ngõ đi ra. Anh ta đi từ trong ngõ ra nhưng đi với vận tốc rất nhanh, và không chú ý quan sát, nhường đường cho các phương tiện đang đi ở đường chính. Chúng tôi đã có to tiếng khi ai cũng đổ lỗi cho người kia. Cho tôi hỏi, theo quy định, trong tình huống giao thông này, quy tắc nhường đường là như thế nào? Người vi phạm sẽ bị xử phạt như thế nào? Cho tôi hỏi xe đi từ trong ngõ ra phải giảm tốc và nhường đường cho xe đang đi ở đường chính có đúng không? Hay là ngược lại? Trong trường hợp này, người vi phạm sẽ bị xử phạt như thế nào? Mong nhận được sự tư vấn từ Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Về quy tắc nhường đường tại nơi đường giao nhau, Luật giao thông đường bộ 2008 23/2008/QH12 quy định:

   Khi đến gần đường giao nhau, người điều khiển phương tiện phải cho xe giảm tốc độ và nhường đường theo quy định sau đây:

   1. Tại nơi đường giao nhau không có báo hiệu đi theo vòng xuyến, phải nhường đường cho xe đi đến từ bên phải.

   2. Tại nơi đường giao nhau có báo hiệu đi theo vòng xuyến, phải nhường đường cho xe đi bên trái.

   3. Tại nơi đường giao nhau giữa đường không ưu tiên và đường ưu tiên hoặc giữa đường nhánh và đường chính thì xe đi từ đường không ưu tiên hoặc đường nhánh phải nhường đường cho xe đi trên đường ưu tiên hoặc đường chính từ bất kỳ hướng nào tới.

   Theo đó, xe đi từ đường nhánh phải nhường đường cho xe đi trên đường chính từ bất kỳ hướng nào tới.

   Như vậy, trong trường hợp này, người đi xe từ trong ngõ ra phải nhường đường cho bạn đang đi trên đường chính.

   Theo Điểm b, Khoản 3 Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP, người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô khi thực hiện hành vi vi phạm “Không giảm tốc độ hoặc không nhường đường khi điều khiển xe chạy từ trong ngõ, đường nhánh ra đường chính” sẽ bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng.
   Trên đây là quy định về việc xe trong ngõ phải giảm tốc độ và nhường đường cho xe ở đường chính. Bạn nên tham khảo chi tiết Nghị định 46/2016/NĐ-CP để nắm rõ quy định này.
   Trân trọng!

  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn