Xin giấy chứng nhận đăng ký xe tạm thời ở đâu?

Ngày hỏi:19/03/2019

Em muốn hỏi là em mới mua xe 50cc em bây giờ muốn về quê gấp mà xe đang trong thời gian lấy biển em muốn đăng ký giấy chứng nhận đăng ký xe tạm thời thì đăng ký ở đâu ạ cần mang gì không ạ?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Thông tư 15/2014/TT-BCA thì việc giải quyết đăng ký tạm thời được áp dụng đối với các trường hợp sau đây:

   - Xe ô tô; ô tô sát xi có buồng lái; ô tô tải không thùng; rơmoóc, sơmi rơmoóc; xe máy kéo nhập khẩu hoặc sản xuất, lắp ráp lưu hành từ kho, cảng, nhà máy, đại lý bán xe đến nơi đăng ký hoặc về các đại lý, kho lưu trữ khác.

   - Xe mang biển số nước ngoài được cấp có thẩm quyền cho phép tạm nhập, tái xuất có thời hạn (trừ xe hoạt động ở khu vực biên giới có cửa khẩu): xe dự hội nghị, hội chợ, thể dục thể thao, triển lãm, du lịch; xe quá cảnh; xe ô tô có tay lái bên phải (tay lái nghịch) được phép tham gia giao thông theo quy định của pháp luật.

   - Xe mới lắp ráp tại Việt Nam chạy thử nghiệm trên đường giao thông công cộng.

   - Xe ô tô có phiếu sang tên, di chuyển đi địa phương khác.

   - Xe ô tô làm thủ tục thu hồi giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe để tái xuất về nước hoặc chuyển nhượng tại Việt Nam.

   - Xe được cơ quan có thẩm quyền cho phép vào Việt Nam để phục vụ hội nghị, hội chợ, thể dục thể thao, triển lãm.

   - Xe ô tô sát hạch, ô tô hoạt động trong phạm vi hạn chế (khi di chuyển ra ngoài khu vực hạn chế).

   Sau khi hoàn thành thủ tục đăng ký xe tạm thời thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ cấp giấy chứng nhận đăng ký xe tạm thời cho chủ xe (thuộc một trong các trường hợp kể trên) theo quy định của pháp luật.

   Như vậy: Căn cứ quy định trên đây thì xe mô tô, xe gắn máy thuộc quyền sở hữu của cá nhân trong nước không thuộc trường hợp được giải quyết đăng ký xe tạm thời. Đồng nghĩa không được cấp giấy chứng nhận đăng ký xe tạm thời.

   Do đó: Trường hợp bạn mới mua xe máy 50cc, không thuộc trường hợp được giải quyết đăng ký xe tạm thời, nên sẽ không được cấp giấy chứng nhận đăng ký xe tạm thời.

   Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn