Xử phạt hành vi bán hàng lấn chiếm đường đi

Ngày hỏi:31/08/2016

Bán hàng lấn chiếm đường đi thì bị xử phạt như thế nào? Vì hoàn cảnh gia đình khó khăn, nên tôi dựng tạm một cái lều quán để bán nước chè và ở tạm, nhưng bị phía cơ quan nhà nước yêu cầu tháo dỡ, mặc dù tôi đã trình bày hoàn cảnh khó khăn nhưng họ không chấp nhận. Phía cơ quan nhà nước nói nếu tiếp tục họ sẽ lập biên bản xử phạt vi phạm. Cho tôi hỏi trong trường hợp của tôi có bị xử phạt không? Nếu xử phạt thì mức xử phạt là bao nhiêu? Mong nhận được sự tư vấn từ Ban biên tập THƯ VIỆN PHÁP LUẬT.

  Nội dung này được THƯ VIỆN PHÁP LUẬT tư vấn như sau:

  • Trường hợp dựng lều quán lấn chiếm lòng đường như bạn sẽ bị xử phạt trong khoảng từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng. Vấn đề này được quy định cụ thể tại Điểm b Khoản 4 Điều 12 Nghị định 46/2016/NĐ-CP:

   Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với tổ chức thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

   a) Dựng rạp, lều quán, cổng ra vào, tường rào các loại, công trình tạm thời khác trái phép trong phạm vi đất dành cho đường bộ, trừ các hành vi vi phạm quy định tại Điểm đ Khoản 5, Điểm a Khoản 8 Điều này;

   b) Sử dụng trái phép lòng đường đô thị, hè phố để: Họp chợ; kinh doanh dịch vụ ăn uống; bày, bán hàng hóa; sửa chữa phương tiện, máy móc, thiết bị; rửa xe; đặt, treo biển hiệu, biển quảng cáo; xây, đặt bục bệ; làm mái che hoặc thực hiện các hoạt động khác gây cản trở giao thông, trừ các hành vi vi phạm quy định tại Điểm d, Điểm đ, Điểm e, Điểm g Khoản 5; Khoản 6; Điểm a Khoản 7 Điều này;

   c) Chiếm dụng lòng đường đô thị hoặc hè phố dưới 05 m2 làm nơi trông, giữ xe;

   d) Chiếm dụng phần đường xe chạy hoặc lề đường của đường ngoài đô thị dưới 20 m2 làm nơi trông, giữ xe."

   Do đó, bạn nên ngừng việc buôn bán chiếm dụng lòng lề đường như vậy để tránh bị xử phạt và gây nguy hiểm cho bạn và những người tham gia giao thông khác.

   Trên đây là quy định về xử phạt hành vi bán hàng lấn chiếm đường đi. Bạn nên tham khảo chi tiết Nghị định 46/2016/NĐ-CP để hiểu rõ hơn vấn đề này.


  Nguồn:

  THƯ VIỆN PHÁP LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn