Yêu cầu bồi thường tai nạn giao thông

Ngày hỏi:13/01/2015
Chào luật sư, e có 1 chút thắc mắc về luật mong luật sư giúp đỡ.     vài ngày trước bố e có tham gia giao thông, đang điều khiển xe máy thì vô tìn đâm phải 1 người làm người đó bị gãy chân. và bố e đã đưa người đó vào viện, kiểm tra và chữa trị,thì họ chỉ bị gãy chân.gia đình e đã chịu hoàn toàn tiền viện phí và đưa cho họ 10 triệu để bồi dưỡng. nhưng họ lại muốn đòi thêm nhiều hơn, mức giá mà họ đưa ra là 30-40 triệu, e thấy như vậy trả khác j ăn vạ đòi tiền, chỉ gãy có mõi cái chân mà đòi quá nhiều tiền. trong khi e thấy nếu đâm chết 1 mạng người thì phải đền 30 triệu. trong khi đây gãy 1 cái chân. nhà e thật sự ko có 1 số tiền lớn như vậy,nhưng cũng ko biết phải giải quyết như thế nào. Mong luật sư giúp e gỡ bỏ rắc rối này, lsao để ko phải đền 1 số tiền lớn như vậy!         Mong luật sư hãy giúp e sớm, e xin trân thành cảm ơn!!!!

  Nội dung này được Luật sư Nguyễn Huy Long, Công ty Luật TNHH Nam Long tư vấn như sau:

  • Theo quy định của Bộ luật dân sự về mức bồi thường thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm bao gồm:

   - Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khoẻ và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

   - Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

   - Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại.

   Ngoài ra, người xâm phạm sức khoẻ của người khác phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa không quá ba mươi tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định.

   Các khoản chi phí nêu trên phía người bị thiệt hại yêu cầu phải có giấy tờ, hóa đơn chứng từ đầy đủ và cơ sở thực tế để chứng minh. Bạn có thể căn cứ vào đó để thỏa thuận mức bồi thường hợp lý.

   Thân ái!


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn