Yêu cầu chung đối với đường sắt đô thị theo quy định mới nhất

Ngày hỏi:09/01/2019

Em thấy ở nhiều nước trên thế giới, để đáp ứng nhu cầu đi lại, vận chuyển của hành khách, cùng với việc tăng cường hoạt động của hệ thống đường sắt quốc gia, hệ thống đường sắt đô thị cũng ngày càng được mở rộng và sử dụng phổ biến hơn. Không biết, ở Việt Nam, hệ thống đường sắt đô thị phải đáp ứng những yêu cầu cơ bản nào? Em có thể tham khảo thêm thông tin tại đâu? Rất mong nhận được phản hồi từ Quý anh chị. Em xin chân thành cảm ơn!

Đặng Văn Tuấn (tuan***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điều 70 Luật Đường sắt 2017 thì:

   1. Phát triển đường sắt đô thị phải phù hợp với quy hoạch vùng, quy hoạch tỉnh, quy hoạch đô thị và tạo động lực cho quá trình phát triển đô thị. (Khoản này được sửa đổi bởi Khoản 5 Điều 3 Luật sửa đổi, bổ sung một số Điều của 37 Luật có liên quan đến quy hoạch 2018)

   2. Kết nối hiệu quả các phương thức vận tải khác trong đô thị để chuyên chở hành khách. Công trình đường sắt đô thị phải được đấu nối không gian và đấu nối kỹ thuật với các công trình lân cận, đáp ứng tính đồng bộ theo quy hoạch đô thị.

   3. Công trình, phương tiện, thiết bị đường sắt đô thị phải đáp ứng yêu cầu kinh tế, kỹ thuật, bảo đảm đồng bộ, an toàn, quốc phòng, an ninh, phòng, chống cháy, nổ, cứu hộ, cứu nạn, cảnh quan đô thị và bảo vệ môi trường.

   4. Hành lang an toàn giao thông đường sắt đô thị phải đáp ứng các yêu cầu sau đây:

   a) Không được trồng cây, xây dựng công trình trái phép trong phạm vi hành lang;

   b) Phải được cách ly để tránh mọi hành vi xâm nhập trái phép;

   c) Đáp ứng yêu cầu phục vụ công tác phòng chống, cháy, nổ, cứu hộ, cứu nạn.

   5. Phải bảo đảm thuận tiện cho hành khách và bảo đảm tiếp cận sử dụng cho người khuyết tật theo quy định của pháp luật.

   Trên đây là nội dung quy định về yêu cầu chung đối với đường sắt đô thị. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, bạn nên tham khảo thêm tại Luật Đường sắt 2017.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn