4 trường hợp không được làm kế toán trong doanh nghiệp

Ngày hỏi:02/01/2019

Tôi cần tìm một kế toán vào làm việc cho công ty gia đình. Cho hỏi hiện nay thì pháp luật quy định những đối tượng nào không được làm kế toán trong doanh nghiệp? Mong sớm nhận được phản hồi!

Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • CCPL: Luật kế toán 2015, Nghị định 41/2018/NĐ-CP, Nghị định 174/2016/NĐ-CP

   Kế toán là một bộ phận không thể thiếu trong một doanh nghiệp, tuy nhiên không phải ai có bằng cấp, chứng chỉ kế toán cũng được làm kế toán. Hiện nay, pháp luật quy định 4 trường hợp không được làm kế toán bao gồm:

   1. Người chưa thành niên; người bị Tòa án tuyên bố hạn chế hoặc mất năng lực hành vi dân sự; người đang phải chấp hành biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc.

   2. Người đang bị cấm hành nghề kế toán theo bản án hoặc quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật; người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự; người đang phải chấp hành hình phạt tù hoặc đã bị kết án về một trong các tội xâm phạm trật tự quản lý kinh tế, tội phạm về chức vụ liên quan đến tài chính, kế toán mà chưa được xóa án tích.


   3. Cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, vợ, chồng, con đẻ, con nuôi, anh, chị, em ruột của người đại diện theo pháp Luật, của người đứng đầu, của giám đốc hoặc tổng giám đốc và của cấp phó của người đứng đầu, phó giám đốc hoặc phó tổng giám đốc phụ trách công tác tài chính - kế toán, kế toán trưởng trong cùng một đơn vị kế toán, trừ doanh nghiệp tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn do một cá nhân làm chủ sở hữu, doanh nghiệp thuộc loại hình khác không có vốn nhà nước và là doanh nghiệp siêu nhỏ theo quy định của pháp Luật về hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa.

   4. Người đang làm quản lý, Điều hành, thủ kho, thủ quỹ, người được giao nhiệm vụ thường xuyên mua, bán tài sản trong cùng một đơn vị kế toán, trừ trường hợp trong cùng doanh nghiệp tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn do một cá nhân làm chủ sở hữu và các doanh nghiệp thuộc loại hình khác không có vốn nhà nước và là doanh nghiệp siêu nhỏ theo quy định của pháp Luật về hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa.

   Xử phạt hành chính:

   Trường hợp doanh nghiệp bố trí người làm kế toán mà pháp luật quy định không được làm kế toán (những đối tượng kể trên) sẽ bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng theo Khoản 2b Điều 17 Nghị định 41/2018/NĐ-CP.

   Biện pháp khắc phục hậu quả:

   Bổ nhiệm hoặc thuê người làm kế toán phụ trách kế toán có đủ tiêu chuẩn, điều kiện theo quy định.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn