Bảng kê mua hàng nông sản

Ngày hỏi:17/04/2015
Chào các anh chị Cục Thuế tỉnh Bình Phước, tôi có một vấn đề mong các anh chị giúp đỡ, công ty tôi kinh doanh sản phẩm hạt điều. Nguyên vật liệu đầu vào là hạt điều khô chủ yếu mua từ người dân. Ngoài ra còn có nhân sống (được chẻ ra từ hạt điều khô chưa qua công đoạn sấy, và nhân xô (đã qua công đoạn sấy và bóc lụa chưa phân thành các loại hàng thành phẩm). Tất cả những sản phẩm này Chúng tôi có thể lập bảng kê thu mua theo thông tư 78/2014 được không?

  Nội dung này được Cục Thuế tỉnh Bình Phước tư vấn như sau:

  • Căn cứ điểm 2.4, khoản 2, Điều 6 Thông tư số 78/2014/TT-BTC ngày 18/6/2014 của Bộ Tài chính, quy định về khoản chi không được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế:

   “Chi phí của doanh nghiệp mua hàng hóa, dịch vụ (không có hoá đơn, được phép lập Bảng kê thu mua hàng hóa, dịch vụ mua vào theo mẫu số 01/TNDN kèm theo Thông tư này) nhưng không lập Bảng kê kèm theo chứng từ thanh toán cho người bán hàng, cung cấp dịch vụ trong các trường hợp:

   - Mua hàng hóa là nông sản, hải sản, thủy sản của người sản xuất, đánh bắt trực tiếp bán ra;

   Bảng kê thu mua hàng hóa, dịch vụ do người đại diện theo pháp luật hoặc người được ủy quyền của doanh nghiệp ký và chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính chính xác, trung thực. Doanh nghiệp mua hàng hóa, dịch vụ được phép lập Bảng kê tính vào chi phí được trừ nêu trên không bắt buộc phải có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt. Trường hợp giá mua hàng hóa, dịch vụ trên bảng kê cao hơn giá thị trường tại thời điểm mua hàng thì cơ quan thuế căn cứ vào giá thị trường tại thời điểm mua hàng, dịch vụ cùng loại hoặc tương tự trên thị trường xác định lại mức giá để tính lại chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế”.

   Căn cứ quy định trên, đề nghị bạn tự xác định nguyên liệu đầu vào mua của đối tượng nào để xác định từng trường hợp cụ thể có được phép lập Bảng kê thu mua hàng hóa, dịch vụ mua vào hay không?

   Chào bạn!


  Nguồn:

  Cục Thuế Bình Phước
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn