Chênh lệch thu, chi hàng năm của Ngân hàng Nhà nước được sử dụng như thế nào?

Ngày hỏi:09/09/2017

Việc sử dụng chênh lệch thu, chi hàng năm của Ngân hàng Nhà nước được quy định như thế nào? Xin chào các chuyên gia Thư Ký Luật. Em là sinh viên Khoa Luật Dân sự trường Đại học Luật TP.HCM. Trong quá trình học, em có tìm hiểu về chế độ tài chính của Ngân hàng Nhà nước. Tuy nhiên, một vài điểm em chưa nắm rõ. Cho em hỏi, hằng năm, phần chênh lệch thu chi của Ngân hàng Nhà nước được sử dụng như thế nào? Em có thể tham khảo thêm vấn đề này tại đâu? Rất mong sớm nhận được phản hồi từ Quý chuyên gia. Em xin chân thành cảm ơn và kính chúc sức khỏe! Thanh Huyền (huyen***@gmail.com)
 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Ngày 10/01/2006, Chính phủ ban hành Nghị định 07/2006/NĐ-CP về chế độ tài chính của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Theo đó, mức vốn pháp định của Ngân hàng Nhà nước là 5.000 (năm ngàn) tỷ đồng. Việc thay đổi mức vốn pháp định này do Thủ tướng Chính phủ quyết định trên cơ sở đề nghị của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước và Bộ trưởng Bộ Tài chính.

   Việc sử dụng chênh lệch thu, chi hàng năm của Ngân hàng Nhà nước là một trong những nội dung trọng tâm và được quy định tại Điều 17 Nghị định 07/2006/NĐ-CP. Cụ thể như sau:

   Chênh lệch thu, chi hàng năm của Ngân hàng Nhà nước sau khi trừ phần kinh phí khoán trên chênh lệch thu, chi theo cơ chế khoán được sử dụng như sau:

   1. Trích 10% để lập quỹ thực hiện chính sách tiền tệ quốc gia.

   2. Số còn lại nộp vào ngân sách nhà nước.

   Việc trích nộp ngân sách nhà nước được thực hiện hàng quý theo hình thức tạm nộp; mức tạm nộp bằng 70% chênh lệch thu, chi thực tế của quý, phần 30% còn lại sẽ nộp vào ngân sách nhà nước sau khi báo cáo quyết toán tài chính năm đã được Thống đốc Ngân hàng Nhà nước phê duyệt.

   Trên đây là nội dung tư vấn đối với thắc mắc của bạn về việc sử dụng chênh lệch thu, chi hàng năm của Ngân hàng Nhà nước. Để hiểu chi tiết hơn vấn đề này, bạn vui lòng tham khảo thêm tại Nghị định 07/2006/NĐ-CP .

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn