Chi nhánh công ty có phải bố trí kế toán trưởng không?

Ngày hỏi:07/05/2018
Chào Ban biên tập, Công ty mình có các chi nhánh (Cty có kế toán trưởng): các chi nhánh có bắt buộc phải có kế toán trưởng không?    (Chi nhánh hạch toán phụ thuộc). Mình có thể tham khảo thêm vấn đề này tại đâu? Rất mong sớm nhận được phản hồi từ các chuyên gia. Xin chân thành cảm ơn và trân trọng kính chào!  Hoàng Minh (minh***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Chi nhánh công ty có phải bố trí kế toán trưởng không?
   (ảnh minh họa)
  • Đối với vấn đề bạn thắc mắc, theo quy định tại Khoản 1 Điều 20 Nghị định 174/2016/NĐ-CP hướng dẫn Luật kế toán thì:

   Đơn vị kế toán phải bố trí kế toán trưởng trừ các đơn vị quy định tại khoản 2 Điều này. Cụ thể là các đơn vị sau không phải bố trí kế toán trưởng:

   - Các đơn vị kế toán trong lĩnh vực nhà nước bao gồm: Đơn vị kế toán chỉ có một người làm kế toán hoặc một người làm kế toán kiêm nhiệm; đơn vị kế toán ngân sách và tài chính xã, phường, thị trấn thì không thực hiện bổ nhiệm kế toán trưởng mà chỉ bổ nhiệm phụ trách kế toán.

   - Các doanh nghiệp siêu nhỏ theo quy định của pháp luật về hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa được bố trí phụ trách kế toán mà không bắt buộc phải bố trí kế toán trưởng.

   Đơn vị kế toán doanh nghiệp theo quy định tại Khoản 4 Điều 2 Luật kế toán 2015 là doanh nghiệp được thành lập và hoạt động theo pháp luật Việt Nam; chi nhánh, văn phòng đại diện của doanh nghiệp nước ngoài hoạt động tại Việt Nam.

   Đối chiếu các quy định trên với thông tin bạn cung cấp thì trụ sở chính công ty bạn buộc phải bố trí kế toán trưởng, còn bản thân các chi nhánh thì không thuộc đối tượng bắt buộc. Thực tế hiện nay, các doanh nghiệp lớn vẫn bố trí vị trí này tại các chi nhánh, còn các doanh nghiệp nhỏ và vừa thì chỉ bố trí người phụ trách công việc kế toán mà không có kế toán trưởng. Về bản chất thì việc bố trí này cũng không trái quy định pháp luật nên các doanh nghiệp sẽ tùy tình hình tại công ty mình để thực hiện.

   Trên đây là nội dung hỗ trợ của Ban biên tập đối với thắc mắc của bạn về việc bố trí kế toán trưởng tại chi nhánh doanh nghiệp. Để hiểu chi tiết hơn vấn đề này, bạn vui lòng tham khảo quy định cụ thể tại Luật kế toán 2015 và các văn bản liên quan.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn