Có bắt buộc xuất hóa đơn khi người mua không lấy hóa đơn GTGT không?

Ngày hỏi:16/02/2019

Tìm hiểu quy định của pháp luật thì tôi được biết khi có phát sinh việc mua bán trao đổi hàng hóa từ 200.000 đồng trở lên người bán hàng phải thực hiện việc ghi hóa đơn GTGT. Liên quan  đến vấn đề này Ban biên tập cho tôi hỏi: Có bắt buộc xuất hóa đơn khi người mua không lấy hóa đơn GTGT không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Vấn đề bạn thắc mắc trên được quy định tại Khoản 7 Điều 3 Thông tư 26/2015/TT-BTC, như sau:

   - Trường hợp khi bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ từ 200.000 đồng trở lên mỗi lần, người mua không lấy hóa đơn hoặc không cung cấp tên, địa chỉ, mã số thuế (nếu có) thì vẫn phải lập hóa đơn và ghi rõ “người mua không lấy hoá đơn” hoặc “người mua không cung cấp tên, địa chỉ, mã số thuế.

   - Riêng đối với các đơn vị bán lẻ xăng dầu, nếu người mua không yêu cầu lấy hoá đơn, cuối ngày đơn vị phải lập chung một hoá đơn cho tổng doanh thu người mua không lấy hoá đơn phát sinh trong ngày.

   Như vậy, theo quy định trên thì nếu trong trường hợp người mua hàng không cung cấp thông tin để xuất hóa đơn khi thực hiện việc mua hàng hóa, dịch vụ từ 200.000 đồng trở lên thì người bán vẫn phải xuất hóa đơn GTGT theo quy định.

   Ban biên tập phản hồi thông tin đến bạn.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn