Có được kiêm kế toán công ty không?

Ngày hỏi:10/05/2019

Tôi là Giám đốc, người đại diện theo pháp luật, người quản lý và điều hành mọi hoạt động của công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do cá nhân tôi làm chủ sở hữu. Vì là công ty nhỏ với khoản hơn 10 nhân viên và tôi cũng đã từng được đào tạo và làm việc liên quan đến ngành kế toán. Nên tôi muốn kiêm thêm làm kế toán của công ty mà không thuê kế toán khác thì có vi phạm pháp luật không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Có được kiêm kế toán công ty không?
   (ảnh minh họa)
  • Tại Khoản 3 Điều 19 Nghị định 174/2016/NĐ-CP có quy định:

   "Điều 19. Những người không được làm kế toán

   3. Người đang làm quản lý, điều hành, thủ kho, thủ quỹ, người được giao nhiệm vụ thường xuyên mua, bán tài sản trong cùng một đơn vị kế toán, trừ trường hợp trong cùng doanh nghiệp tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn do một cá nhân làm chủ sở hữu và các doanh nghiệp thuộc loại hình khác không có vốn nhà nước và là doanh nghiệp siêu nhỏ theo quy định của pháp luật về hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa."

   Như vậy: Căn cứ quy định được trích dẫn trên đây thì những người quản lý doanh nghiệp trong cùng một đơn vị kế toán thì không được làm kế toán của đơn vị đó, trừ các trường hợp sau đây:

   (1) Trong cùng doanh nghiệp tư nhân;

   (2) Trong cùng công ty trách nhiệm hữu hạn do một cá nhân làm chủ sở hữu;

   (3) Trong cùng doanh nghiệp thuộc loại hình khác không có vốn nhà nước là doanh nghiệp siêu nhỏ bao gồm:

   - Doanh nghiệp siêu nhỏ trong lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản và lĩnh vực công nghiệp, xây dựng có số lao động tham gia bảo hiểm xã hội bình quân năm không quá 10 người và tổng doanh thu của năm không quá 3 tỷ đồng hoặc tổng nguồn vốn không quá 3 tỷ đồng.

   - Doanh nghiệp siêu nhỏ trong lĩnh vực thương mại, dịch vụ có số lao động tham gia bảo hiểm xã hội bình quân năm không quá 10 người và tổng doanh thu của năm không quá 10 tỷ đồng hoặc tổng nguồn vốn không quá 3 tỷ đồng.

   Mặt khác, Theo quy định tại Luật Doanh nghiệp 2014 thì người quản lý doanh nghiệp là người quản lý công ty và người quản lý doanh nghiệp tư nhân, bao gồm chủ doanh nghiệp tư nhân, thành viên hợp danh, Chủ tịch Hội đồng thành viên, thành viên Hội đồng thành viên, Chủ tịch công ty, Chủ tịch Hội đồng quản trị, thành viên Hội đồng quản trị, Giám đốc hoặc Tổng giám đốc và cá nhân giữ chức danh quản lý khác có thẩm quyền nhân danh công ty ký kết giao dịch của công ty theo quy định tại Điều lệ công ty.

   Như vậy: Căn cứ quy định được trích dẫn trên đây thì có thể xác định Giám đốc trong công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên được xác định là người quản lý công ty.

   Mà theo như thông tin mà bạn cung cấp cho chúng tôi thì bạn là Giám đốc -người đại diện theo pháp luật - người quản lý công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do cá nhân bạn làm chủ sở hữu - Không thuộc trường hợp không được làm kế toán trong công ty.

   Do đó: Bạn có thể vừa làm Giám đốc công ty, vừa kiêm thêm vị trí kế toán của công ty mà không bị coi là vi phạm pháp luật.

   Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn