Có được phép ký tên vào hóa đơn mua hàng?

Ngày hỏi:16/06/2017

Chào ban biên tập Thư Ký Luật. Anh/chị vui lòng cho tôi hỏi vấn đề sau: trường hợp ký hóa đơn ủy quyền thì ký vào chổ người bán bán hay thủ trưởng? Đóng dấu mộc ở đâu? Lúc trước tôi có nhập một số máy in nhưng không sử dụng nên lưu vào kho cất giữ và hạch toán là công cụ, dụng cụ. Bây giờ cần nhu cầu sử dụng. Vậy việc tiêu dùng nội bộ thì có phải xuất hóa đơn không? Có tính thuế giá trị gia tăng không và cách viết hóa đơn được quy định như thế nào? Những nội dung này được văn bản nào quy định. Mong sớm nhận được phản hồi. Tôi chân thành cảm ơn Ban biên tập Thư Ký Luật.

Hoài Duyên (duyen***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Có được phép ký tên vào hóa đơn mua hàng?
   (ảnh minh họa)
  • Theo Điểm d Khoản 2 Điều 16 Thông tư 39/2014/TT-BTC quy định như sau:

   Tiêu thức “người bán hàng (ký, đóng dấu, ghi rõ họ tên)”. Trường hợp thủ trưởng đơn vị không ký vào tiêu thức người bán hàng thì phải có giấy ủy quyền của thủ trưởng đơn vị cho người trực tiếp bán ký, ghi rõ họ tên trên hóa đơn và đóng dấu của tổ chức vào phía trên bên trái của tờ hóa đơn. Do đó, trường hợp bạn được ủy quyền ký hóa đơn thì bạn sẽ ký vào nội dung "người bán hàng" và đóng mộc vào phái trên bên trái của tờ hóa đơn

   Theo Điểm b Khoản 1 Điều 16 Thông tư 39/2014/TT-BTC (được sửa đổi bởi Điểm a Khoản 7 Điều 3 Thông tư 26/2015/TT-BTC) thì người bán phải lập hóa đơn khi bán hàng hóa, dịch vụ, bao gồm cả các trường hợp hàng hoá, dịch vụ dùng để khuyến mại, quảng cáo, hàng mẫu; hàng hoá, dịch vụ dùng để cho, biếu, tặng, trao đổi, trả thay lương cho người lao động (trừ hàng hoá luân chuyển nội bộ, tiêu dùng nội bộ để tiếp tục quá trình sản xuất)

   Do đó, đối với trường hợp hàng hóa tiêu dùng nội bộ để tiếp tục quá trình sản xuất thì không phải xuất hóa đơn, trường hợp tiêu dùng nội bộ nhưng không tiếp tục quá trình sản xuất thì phải xuất hóa đơn bình thường như hóa đơn bán hàng. Tiêu thức người mua và người bán đều để tên công ty chị.

   Ví dụ: công ty của bạn chuyên về in ấn thì máy in này tham gia vào quá trình sản xuất nên không phải xuất hóa đơn. Trường hợp công kinh doanh quần áo thì máy in không tham gia vào quá trình sản xuất mà chỉ phục vụ cho hoạt động văn phòng. Do đó, khi chuyển tiêu dùng nội bộ vẫn phải xuất hóa đơn.

   Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tâp Thư Ký Luật về việc ký tên trên hóa đơn mua bán hàng hóa. Để có thể hiểu rõ hơn những quy định này, bạn vui lòng tham khảo Thông tư 39/2014/TT-BT và Thông tư 26/2015/TT-BTC.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn