Có được tự ý hủy hóa đơn giá trị gia tăng khi bị sai không?

Ngày hỏi:06/03/2019

Chào Ban biên tập, tôi là Minh Anh, hiện tôi đang theo học một lớp nghiệp vụ kế toán tại Tp Hồ Chí Minh. Có thắc mắc sau tôi mong nhận phản hồi. Khi phát hiện hóa đơn giá trị gia tăng có sự sai sót thì cá nhân, tổ chức, hộ gia đình có được tự hủy hóa đơn không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tại Điều 29 Thông tư 39/2014/TT-BTC có quy định về các trường hợp được hủy hóa đơn như sau:

   - Hóa đơn đặt in bị in sai, in trùng, in thừa phải được hủy trước khi thanh lý hợp đồng đặt in hóa đơn.

   - Tổ chức, hộ, cá nhân có hóa đơn không tiếp tục sử dụng phải thực hiện hủy hóa đơn. Thời hạn hủy hóa đơn chậm nhất là ba mươi (30) ngày, kể từ ngày thông báo với cơ quan thuế. Trường hợp cơ quan thuế đã thông báo hóa đơn hết giá trị sử dụng (trừ trường hợp thông báo do thực hiện biện pháp cưỡng chế nợ thuế), tổ chức, hộ, cá nhân phải hủy hóa đơn, thời hạn hủy hóa đơn chậm nhất là mười (10) ngày kể từ ngày cơ quan thuế thông báo hết giá trị sử dụng hoặc từ ngày tìm lại được hóa đơn đã mất.

   - Các loại hóa đơn đã lập của các đơn vị kế toán được hủy theo quy định của pháp luật về kế toán.

   - Các loại hóa đơn chưa lập nhưng là vật chứng của các vụ án thì không hủy mà được xử lý theo quy định của pháp luật.

   Như vậy, theo quy định trên thì đối với tổ chức, cá nhân hộ gia đình không được tự ý hủy hóa đơn, dù hóa đơn đó bị sai. Vì việc hủy hóa đơn phải được thông báo với cơ quan thuế và hủy theo đúng thời hạn và trình tự mà pháp luật quy định.

   Ban biên tập phản hồi thông tin đến bạn.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn