Có được ủy quyền người khác ký hóa đơn GTGT không?

Ngày hỏi:21/11/2016

Chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi tên Nguyễn Xuân, công tác tại Công ty TNHH X,  TP. Hải Phòng, tôi muốn được hướng dẫn về mục chữ ký của thủ trưởng đơn vị trên hóa đơn giá trị gia tăng. Hiện nay Chi cục Thuế Quận Hải An, TP. Hải Phòng yêu cầu trên hóa đơn giá trị gia tăng (GTGT) phải có chữ ký của thủ trưởng đơn vị hoặc người được ủy quyền ký vào mục "Thủ trưởng đơn vị". Tôi có yêu cầu bên bán hàng ký vào mục "Thủ trưởng đơn vị" theo yêu cầu của Chi cục Thuế. Tuy nhiên, ở một số đơn vị, thủ trưởng đơn vị không có mặt tại nơi xuất hóa đơn nên không thể ký được vào mục này. Vì thế, bên bán hàng chỉ ký vào mục "Người bán hàng" và đóng dấu treo lên góc trên bên trái của hóa đơn GTGT. Cho tôi hỏi, hóa đơn như vậy có hợp lệ không? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Xin cám ơn (Nguyễn Xuân,ngx***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo Điểm d Khoản 2 Điều 16 Thông tư 39/2014/TT-BTC hướng dẫn thi hành Nghị định 51/2010/NĐ-CP và 04/2014/NĐ-CP quy định về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ hướng dẫn:

   "d) Tiêu thức “người bán hàng (ký, đóng dấu, ghi rõ họ tên)”

   Trường hợp thủ trưởng đơn vị không ký vào tiêu thức người bán hàng thì phải có giấy ủy quyền của thủ trưởng đơn vị cho người trực tiếp bán ký, ghi rõ họ tên trên hóa đơn và đóng dấu của tổ chức vào phía trên bên trái của tờ hóa đơn."

   Như vậy, theo hướng dẫn nêu trên, hóa đơn do bên bán hàng ký tên, trong trường hợp không phải do thủ trưởng đơn vị kí, ;à hợp lệ nếu như người ký đã được thủ trưởng đơn vị ủy quyền ký tên.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về việc ủy quyền ký tên trên hóa đơn GTGT. Bạn nên tham khảo chi tiết Thông tư 39/2014/TT-BTC hướng dẫn thi hành Nghị định 51/2010/NĐ-CP và 04/2014/NĐ-CP quy định về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn