Công ty có được thuê dịch vụ kế toán bên ngoài thay cho kế toán trưởng không?

Ngày hỏi:25/01/2019

Công ty tôi từ trước đến nay không có bố trí kế toán trưởng. Từ trước đến nay tôi đều thuê dịch vụ kế toán bên ngoài. Mỗi tháng tôi sẽ gửi những chứng từ chi tiêu trong công ty cho bên dịch vụ kế toán. Vậy Ban tư vấn cho tôi việc thuê kế toán bên ngoài thì có trái quy định của pháp luật không? Mong sớm nhận được phản hồi từ Ban tư vấn. Chân thành cảm ơn!

Hoàng Khôi - khoi*****@gmail.com

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Công ty có được thuê dịch vụ kế toán bên ngoài thay cho kế toán trưởng không?
   (ảnh minh họa)
  • Theo quy định tại Khoản 1 Điều 22 Nghị định 174/2016/NĐ-CP thì:

   Đơn vị kế toán trong lĩnh vực kinh doanh; tổ chức, đơn vị sự nghiệp không sử dụng ngân sách nhà nước và đơn vị kế toán khác quy định tại khoản 3 Điều 3 Nghị định này được thuê đơn vị kinh doanh dịch vụ kế toán để làm kế toán hoặc làm kế toán trưởng, phụ trách kế toán. Tổ chức đơn vị sự nghiệp có sử dụng ngân sách nhà nước có thể thuê đơn vị kinh doanh dịch vụ kế toán để làm kế toán hoặc làm kế toán trưởng, phụ trách kế toán do người đại diện theo pháp luật của đơn vị quyết định.

   Theo quy định tại Khoản 1 Điều 3 Nghị định 174/2016/NĐ-CP thì đơn vị kế toán trong lĩnh vực kinh doanh bao gồm doanh nghiệp được thành lập và hoạt động theo pháp luật Việt Nam; chi nhánh doanh nghiệp nước ngoài hoạt động tại Việt Nam; hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã; ban quản lý dự án, đơn vị khác có tư cách pháp nhân do doanh nghiệp thành lập.

   ==> Theo như những quy định nêu trên đây thì công ty có thể thuê dịch vụ kinh doanh kế toán bên ngoài làm kế toán. Việc công ty không bố trí kế toán trưởng cũng như không tổ chức phòng kế toán tại công ty mà thuê dịch vụ bên ngoài thì không trái quy định của pháp luật. Trên thực tế thì việc thuê dịch vụ kế toán bên ngoài hiện nay rất nhiều. Nên việc thuê kế toán ngoài của công ty bạn hoàn toàn hợp pháp.

   Mong rằng những tư vấn của chúng tôi sẽ giúp giải đáp được những vướng mắc của bạn.

   Chúc sức khỏe và thành công!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Chế độ kế toán
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn