Công ty mới thành lập có được sử dụng dịch vụ kế toán?

Ngày hỏi:26/08/2019

Trường hợp công ty mình, công ty nhỏ mới thành lập thì có được sử dụng dịch vụ kế toán thay vì bổ nhiệm kế toán trưởng hoặc người phụ trách kế toán?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Công ty mới thành lập có được sử dụng dịch vụ kế toán?
   (ảnh minh họa)
  • Căn cứ Khoản 4 Điều Luật Kế toán 2015 thì:

   Đơn vị kế toán là cơ quan, tổ chức, đơn vị quy định tại các khoản 1, 2, 3, 4 và 5 Điều 2 của Luật này có lập báo cáo tài chính.

   Theo đó, đơn vị kế toán bao gồm cả doanh nghiệp được thành lập và hoạt động theo pháp luật Việt Nam.

   và tại Điều 50 Luật Kế toán 2015 có quy định Trách nhiệm của người đại diện theo pháp luật của đơn vị kế toán:

   1. Tổ chức bộ máy kế toán, bố trí người làm kế toán hoặc quyết định thuê doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ kế toán, hộ kinh doanh dịch vụ kế toán theo đúng quy định của Luật này.

   2. Bố trí người làm kế toán trưởng hoặc quyết định thuê dịch vụ làm kế toán trưởng theo quy định của Luật này; trường hợp pháp luật chuyên ngành có quy định khác thì thực hiện theo quy định của pháp luật chuyên ngành.

   Như vậy, theo quy định trên thì công ty có quyền thuê doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ kế toán chứ không bắt buộc phải bố trí người trong công ty. Trường hợp công ty nhỏ, mới thành lập thì việc sử dụng dịch vụ kế toán bên ngoài là hợp lý, và cũng lưu ý là chỉ các công ty/hộ kinh doanh có giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ kế toán mới được cung cấp dịch vụ này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn