Công ty nhận tiền lãi cho vay có phải lập hóa đơn không?

Ngày hỏi:05/12/2019

Chào tổ tư vấn. Anh chị cho tôi hỏi: Theo quy định thì việc công ty khi cho vay riêng lẻ từ vốn nhàn rỗi thì công ty có phải lập hóa đơn GTGT khi công ty thu tiền lãi về không? Mong có thông tin phản hồi.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Công ty nhận tiền lãi cho vay có phải lập hóa đơn không?
   (ảnh minh họa)
  • Căn cứ Điểm a Khoản 7 Điều 3 Thông tư 26/2015/TT-BTC quy định:

   Người bán phải lập hóa đơn khi bán hàng hóa, dịch vụ, bao gồm cả các trường hợp hàng hoá, dịch vụ dùng để khuyến mại, quảng cáo, hàng mẫu; hàng hoá, dịch vụ dùng để cho, biếu, tặng, trao đổi, trả thay lương cho người lao động (trừ hàng hoá luân chuyển nội bộ, tiêu dùng nội bộ để tiếp tục quá trình sản xuất).

   Đồng thời căn cứ Công văn 38646/CT-TTHT 2018 hướng dẫn:

   - Khi thu tiền lãi vay Công ty phải lập hóa đơn theo quy định để giao cho người vay. Trên hóa đơn tiêu thức “tên, địa chỉ, mã số thuế của người mua” phải ghi đủ các chỉ tiêu (nếu có); tiêu thức tên hàng hóa ghi “Thu tiền lãi vay”, dòng thuế suất, số thuế GTGT không ghi và gạch bỏ.

   - Trường hợp khi bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ từ 200.000 đồng trở lên mỗi lần, người mua không lấy hóa đơn hoặc không cung cấp tên địa chỉ, mã số thuế (nếu có) thì vẫn phải lập hóa đơn và ghi rõ “người mua không lấy hóa đơn” hoặc “người mua không cung cấp tên, địa chỉ, mã số thuế”.

   Như vậy, khi thu tiền lãi về thì công ty phải xuất hóa đơn GTGT, mặc dù không chịu thuế GTGT.

   Trên đây là nội dung hỗ trợ.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn