Điều kiện làm kế toán trưởng và hưởng phụ cấp trách nhiệm

Ngày hỏi:09/02/2017

Điều kiện làm kế toán trưởng và hưởng phụ cấp trách nhiệm. Tôi hiện đang là kế toán của Trung tâm giáo dục thường xuyên huyện (thời gian vào ngạch là 10/2010, cơ quan tôi chỉ có 1 người làm kế toán là tôi mà thôi. Vậy xin cho tôi hỏi là tôi có được bổ nhiệm làm kế toán trưởng (tôi đã có chứng chỉ kế toán trưởng rồi) và được hưởng phụ cấp trách nhiệm theo Thông tư liên tịch 163/2013/TTLT-BTC-BNV ngày 15/11/2013 hay không? Vấn đề này tôi đã hỏi lên cơ quan cấp trên và họ trả lời rằng do trung tâm tôi chỉ có 1 người làm kế toán nên không thể bổ nhiệm làm kế toán trưởng được, còn phụ trách kế toán cũng không cho hưởng luôn. Vậy xin hỏi họ trả lời như vậy có đúng không ạ? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

 • Điều kiện bổ nhiệm kế toán trưởng căn cứ Thông tư liên tịch 163/2013/TTLT-BTC-BNV quy định như sau:

  “Điều 4. Tiêu chuẩn bổ nhiệm kế toán trưởng.

  1. Về phẩm chất đạo đức

  Có phẩm chất đạo đức nghề nghiệp trung thực, liêm khiết, có ý thức chấp hành và đấu tranh bảo vệ chính sách, chế độ kinh tế, tài chính và pháp luật của Nhà nước.

  2. Về trình độ chuyên môn nghiệp vụ

  Đối với đơn vị kế toán cấp Trung ương và cấp tỉnh, người được bổ nhiệm làm kế toán trưởng phải có trình độ chuyên môn nghiệp vụ về kế toán từ trình độ đại học trở lên; đơn vị kế toán ở cấp khác phải có trình độ chuyên môn nghiệp vụ về kế toán từ trung cấp chuyên nghiệp trở lên.

  3. Về thời gian công tác thực tế làm kế toán

  a) Đối với những người có trình độ chuyên môn nghiệp vụ về kế toán từ đại học trở lên phải có thời gian công tác thực tế về kế toán từ 02 năm trở lên.

  b) Đối với những người có trình độ chuyên môn nghiệp vụ về kế toán trung cấp hoặc cao đẳng phải có thời gian công tác thực tế về kế toán từ 03 năm trở lên.

  Điều 5. Điều kiện bổ nhiệm kế toán trưởng

  1. Có đủ tiêu chuẩn quy định tại Điều 4 của Thông tư liên tịch này.

  2. Có chứng chỉ bồi dưỡng kế toán trưởng theo quy định của pháp luật hiện hành.

  3. Không thuộc các trường hợp không được làm kế toán theo quy định của Luật kế toán.”

  Như vậy, để được bổ nhiệm kế toán trưởng thì bạn cần phải đáp ứng các điều kiện:

  + Có phẩm chất đạo đức nghể nghiệp,

  + Có trình độ chuyên môn nghiệp vụ: Đơn vị kết toán cấp Trung ương và cấp tỉnh người được bổ nhiệm kể toán trưởng phải có trình độ đại học trở lên; đơn vi kế toán ở cấp khác phải có trình độ từ trung cấp chuyên nghiệp trở lên.

  + Có thời gian công tác thực tế về kế toán từ 2 năm trở lên với người có trình độ đại học trở lên; có thời gian công tác thực tế về kế toán từ 3 năm trở lên.

  + Có chứng chỉ bồi dưỡng kế toán trưởng.

  + Không thuộc các trường hợp không được làm kế toán.

  Pháp luật không quy định tối thiểu số lượng kế toán trong đơn vị để được bổ nhiệm kể toán trưởng. Do vậy, nếu bạn đáp ứng đủ các điều kiện trên thì bạn hoàn toàn có quyền được yêu cầu bổ nhiệm kế toán trưởng trong đơn vị.

  Vấn đề phụ cấp trách nhiệm công việc phụ trách kế toán được căn cứ theo Điều 16 Thông tư liên tịch 163/2013/TTLT-BTC-BNV quy định như sau:

  1. Người được bố trí phụ trách kế toán ở các đơn vị quy định tại Khoản 1 Điều 2 và Điểm a Khoản 2 Điều 2 của Thông tư liên tịch này được hưởng phụ cấp trách nhiệm công việc là 0,1 so với mức lương cơ sở.

  2. Người được bố trí phụ trách kế toán ở các đơn vị khác được hưởng mức phụ cấp trách nhiệm công việc phụ trách kế toán theo quyết định của cấp có thẩm quyền trên cơ sở vận dụng mức phụ cấp trách nhiệm công việc kế toán quy định tại Khoản 1 Điều này phù hợp với hoạt động của đơn vị mình.

  Trung tâm giáo dục thường xuyên cấp huyện là đơn vị sự nghiệp công lập nên thuộc Khoản 1 Điều 2 Thông tư liên tịch 163/2013/TTLT-BTC-BNV nên người được bố trí phụ trách kế toán được hưởng phụ cấp trách nhiệm công việc là 0,1 so với mức lương cơ sở.

  Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về điều kiện làm kế toán trưởng và hưởng phụ cấp trách nhiệm. Bạn nên tham khảo chi tiết Thông tư liên tịch 163/2013/TTLT-BTC-BNV để nắm rõ quy định này.

  Trân trọng!


Nguồn:

THƯ KÝ LUẬT
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn