Giả mạo chữ ký của kế toán trưởng, bị xử lý ra sao?

Ngày hỏi:18/11/2014
Chào luật sư, luật sư có thể giải đáp e thắc mắc này với ạ! Bạn của em thời gian trước có được nhận vào làm kế toán tại 1 công ty. Trong thời gian học việc chờ ký hợp đồng thử việc bạn em có được chị kế toán trước ở đó nhờ ký vào 1 số chứng từ kế toán của những năm trước. Do những chứng từ các năm trước đó chưa được hoàn thiện thiếu các chữ ký. Bạn em do chưa hiểu rõ về luật nên đã giúp chị ấy ký những chứng từ ấy theo mẫu chữ ký có sẵn. Các chữ ký đó bao gồm chữ ký của kế toán trưởng trước đó chưa hoàn thiện hết đã nghỉ. Hiện bạn em đã nghỉ việc ở công ty đó, và cũng chưa hề ký hợp đồng lao động tại công ty đó. Em xin hỏi là bạn em có vi phạm luật không? và có thể bị phạt như thế nào ạ? Hiện bạn em đang rất hoang mang! Mong luật sư có thể trả lời giúp chúng em câu hỏi này!
  • Nội dung bạn hỏi Ban tư vấn Công ty Luật Hưng Nguyên xin trả lời như sau:

   Việc ký giả chữ ký của người khác là vi phạm pháp luật, nếu đó là những văn bản không hợp pháp thì bạn của bạn cũng có liên quan. Tuy nhiên do thiếu hiểu biết pháp luật và cũng là do người khác dẫn dắt nênébạn của bạn cũng có tình tiết được giảm nhẹ. Trường hợp này bạn của bạn cũng có thể chứng minh việc mình không làm ra các văn bản đó mà chỉ được nhờ ký hộ bằng cách nêu rõ việc không có hợônp đồng lao động giữa các bên, không được trả công cũng như không có bất kỳ giao dịch nào liên quan giữa công ty đó với bạn của bạn.


  Nguồn:

  Theo Tin Mới
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn