Hệ thống kiểm soát nội bộ Ngân hàng Nhà nước là gì?

Ngày hỏi:03/05/2018

Hệ thống kiểm soát nội bộ Ngân hàng Nhà nước là gì? Xin chào Ban biên tập, tôi tên là Tường Vi, hiện tôi đang sinh sống và học tập tại Thành phố Hồ Chí Minh. Tôi đang tìm hiểu các quy định của pháp luật liên quan đến Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và có thắc mắc mong được Ban biên tập giải đáp. Cụ thể, Ban biên tập cho tôi hỏi: Hệ thống kiểm soát nội bộ Ngân hàng Nhà nước là gì? Văn bản pháp luật nào quy định về vấn đề này? Mong nhận được sự phản hồi từ Ban biên tập. Tôi xin chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Hệ thống kiểm soát nội bộ Ngân hàng Nhà nước là gì?
   (ảnh minh họa)
  • Căn cứ theo Khoản 1 Điều 3 Thông tư 16/2011/TT-NHNN Quy định về kiểm soát nội bộ, kiểm toán nội bộ Ngân hàng Nhà nước Việt Nam do Thống đốc Ngân hàng Nhà nước ban hành thì Hệ thống kiểm soát nội bộ Ngân hàng Nhà nước được quy định như sau:

   Hệ thống kiểm soát nội bộ Ngân hàng Nhà nước là tổng thể các cơ chế, chính sách, quy trình, quy định nội bộ, cơ cấu tổ chức của đơn vị thuộc Ngân hàng Nhà nước được thiết lập phù hợp với các quy định của pháp luật và được tổ chức thực hiện nhằm đảm bảo các nguồn lực được quản lý và sử dụng đúng pháp luật, đúng mục đích, tiết kiệm, hiệu quả; ngăn ngừa rủi ro, phát hiện, xử lý kịp thời các hành vi gian lận, sai sót; cung cấp thông tin trung thực, phục vụ kịp thời cho việc ra các quyết định quản lý; đảm bảo thực hiện được các mục tiêu đã đề ra.

   Trên đây là nội dung trả lời cho Khái niệm Hệ thống kiểm soát nội bộ Ngân hàng Nhà nước. Để hiểu rõ hơn về quy định này, bạn có thể tham khảo thêm tại Thông tư 16/2011/TT-NHNN.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn