Hóa đơn đã phát hành nhưng không sử dụng có được hủy?

Ngày hỏi:25/01/2019

Xin chào, tôi có vấn đề liên quan đến việc sử dụng hóa đơn cần được tư vấn: doanh nghiệp tôi đã thông báo phát hành hóa đơn tự in với số lượng 1200 số. Công ty tôi đã sử dụng hết gần 800 số, còn lại hơn 400 số chưa sử dụng. Công ty tôi muốn thay đổi một số thông tin trên hóa đơn nên không có nhu cầu sử dụng các hóa đơn đã phát hành còn tồn. Công ty chúng tôi có được hủy số hóa đơn tồn đó không? Mong anh chị giải đáp giúp tôi.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tại Điểm b Khoản 1 Điều 4 Thông tư 39/2014/TT-BTC quy định:

   "b) Ký hiệu mẫu số hóa đơn và ký hiệu hóa đơn.

   Ký hiệu mẫu số hóa đơn là thông tin thể hiện ký hiệu tên loại hóa đơn, số liên, số thứ tự mẫu trong một loại hóa đơn (một loại hóa đơn có thể có nhiều mẫu).

   Ký hiệu hóa đơn là dấu hiệu phân biệt hóa đơn bằng hệ thống chữ cái tiếng Việt và 02 chữ số cuối của năm.

   Đối với hóa đơn đặt in, 02 chữ số cuối của năm là năm in hóa đơn đặt in. Đối với hóa đơn tự in, 02 chữ số cuối là năm bắt đầu sử dụng hóa đơn ghi trên thông báo phát hành hoặc năm hóa đơn được in ra.

   Ví dụ: Doanh nghiệp X thông báo phát hành hóa đơn tự in vào ngày 7/6/2014 với số lượng hóa đơn là 500 số, từ số 201 đến hết số 700. Đến hết năm 2014, doanh nghiệp X chưa sử dụng hết 500 số hóa đơn đã thông báo phát hành. Năm 2015, doanh nghiệp X được tiếp tục sử dụng cho đến hết 500 số hóa đơn đã thông báo phát nêu trên.

   Trường hợp doanh nghiệp X không muốn tiếp tục sử dụng số hóa đơn đã phát hành nhưng chưa sử dụng thì thực hiện hủy các số hóa đơn chưa sử dụng và thực hiện Thông báo phát hành hóa đơn mới theo quy định."

   Như vậy, trong trường hợp này doanh nghiệp của bạn không có nhu cầu sử dụng 400 số hóa đơn tồn còn lại thì doanh nghiệp bạn có thể hủy các số hóa đơn chưa sử dụng đó và phải thông báo phát hành hóa đơn mới theo quy đinh.

   Quy định về hủy hóa đơn bạn có thể tham khảo tại Điều 29 Thông tư 39/2014/TT-BTC.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hóa đơn bán hàng
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn