Kế toán công ty trách nhiệm hữu hạn có được kiêm thủ quỹ?

Ngày hỏi:09/06/2020

Cho tôi hỏi, công ty tôi là công ty TNHH 1 thành viên thì có kế toán có được kiêm làm thủ quỹ không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Kế toán công ty trách nhiệm hữu hạn có được kiêm thủ quỹ?
   (ảnh minh họa)
  • Khoản 3 Điều 19 Nghị định 174/2016/NĐ-CP quy định những người không được làm kế toán, trong đó có:

   - Người đang làm quản lý, điều hành, thủ kho, thủ quỹ, người được giao nhiệm vụ thường xuyên mua, bán tài sản trong cùng một đơn vị kế toán, trừ trường hợp trong cùng doanh nghiệp tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn do một cá nhân làm chủ sở hữu và các doanh nghiệp thuộc loại hình khác không có vốn nhà nước và là doanh nghiệp siêu nhỏ theo quy định của pháp luật về hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa.

   Theo quy định này thì người làm thủ kho không được làm kế toán, trừ trường hợp là doanh nghiệp tư nhân hoặc công ty TNHH một thành viên do cá nhân làm chủ sở hữu hoặc doanh nghiệp siêu nhỏ không có vốn nhà nước.

   Như vậy, trường hợp của bạn nếu là công ty TNHH 1 thành viên do cá nhân làm chủ sở hữu hoặc công ty siêu nhỏ không có vốn nhà nước thì kế toán được kiêm làm thủ quỹ. Nếu là công ty TNHH 1 thành viên do tổ chức làm chủ thì không được.

   Doanh nghiệp siêu nhỏ trong lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản và lĩnh vực công nghiệp, xây dựng có số lao động tham gia bảo hiểm xã hội bình quân năm không quá 10 người và tổng doanh thu của năm không quá 3 tỷ đồng hoặc tổng nguồn vốn không quá 3 tỷ đồng.

   Doanh nghiệp siêu nhỏ trong lĩnh vực thương mại, dịch vụ có số lao động tham gia bảo hiểm xã hội bình quân năm không quá 10 người và tổng doanh thu của năm không quá 10 tỷ đồng hoặc tổng nguồn vốn không quá 3 tỷ đồng.

   (Điều 6 Nghị định 39/2018/NĐ-CP)

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn