Khi nào Doanh nghiệp tư nhân được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ kế toán?

Ngày hỏi:19/03/2019

Tôi là chủ doanh nghiệp tư nhân tại Bình Thuận. Hiện tôi đang có một thắc mắc nho nhỏ và muốn nhờ Ban biên tập giải đáp như sau: Khi nào Doanh nghiệp tư nhân được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ kế toán? Mong sớm nhận được sự phản hồi. Xin cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Khi nào Doanh nghiệp tư nhân được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ kế toán?
   (ảnh minh họa)
  • Theo quy định tại Khoản 3 Điều 60 Luật kế toán 2015 thì Doanh nghiệp tư nhân được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ kế toán khi có đủ các điều kiện sau đây:

   - Có Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư hoặc giấy tờ khác có giá trị tương đương theo quy định của pháp luật;

   - Có ít nhất hai kế toán viên hành nghề;

   - Chủ doanh nghiệp tư nhân là kế toán viên hành nghề và đồng thời là giám đốc.

   => Như vậy, để được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ kế toán thì doanh nghiệp tư nhân của bạn phải đáp ứng được các điều kiện nêu trên bạn nhé.

   Bên cạnh đó, việc kinh doanh dịch vụ kế toán khi chưa được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ kế toán là hành vi bị pháp luật về kế toán nghiêm cấm và người thực hiện hành vi này có thể bị xử phạt.

   Cụ thể, tại Điểm a Khoản 2 Điều 28 Nghị định 41/2018/NĐ-CP có quy định về việc xử phạt đối với hành vi kinh doanh dịch vụ kế toán khi chưa được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ kế toán như sau:

   - Phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với doanh nghiệp thực hiện hành vi cung cấp dịch vụ kế toán khi chưa được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ kế toán;

   - Ngoài việc bị phạt tiền, doanh nghiệp tư nhân cung cấp dịch vụ kế toán khi chưa được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ kế toán còn bị buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm bạn nhé.

   Trên đây là nội dung giải đáp về điều kiện để Doanh nghiệp tư nhân được cấp Giấy chứng nhận đủđiều kiện kinh doanh dịch vụ kế toán.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn