Không có chứng từ kế toán chứng minh các thông tin trên sổ kế toán sẽ bị xử phạt như thế nào?

Ngày hỏi:02/02/2018

Hành vi không có chứng từ kế toán chứng minh các thông tin trên sổ kế toán sẽ bị xử phạt như thế nào? in chào Ban biên tập, tôi là Phương Nam, hiện tôi đang làm việc tại một doanh nghiệp tư nhân, vì nhu cầu tìm hiểu tôi có thắc mắc muốn nhờ Ban biên tập giải đáp và cung cấp thông tin giúp. Cụ thể là hành vi không có chứng từ kế toán chứng minh các thông tin trên sổ kế toán sẽ bị xử phạt như thế nào? Tôi có thể tìm hiểu vấn đề này tại văn bản pháp luật nào? Mong sớm nhận được phản hồi từ Ban biên tập, chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Hành vi không có chứng từ kế toán chứng minh các thông tin trên sổ kế toán sẽ bị xử phạt theo quy định tại Điểm b Khoản 3 Điều 8 Nghị định 105/2013/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính kế toán kiểm toán độc lập, cụ thể như sau:

   - Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

   + Không có chứng từ kế toán chứng minh các thông tin, số liệu ghi trên sổ kế toán hoặc số liệu trên sổ kế toán không đúng với chứng từ kế toán;

   Như vậy, sẽ bị xử phạt mức phạt từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng (năm triệu đến mười triệu đồng) nếu doanh nghiệp có hành vi không có chứng từ kế toán chứng minh các thông tin trên sổ kế toán.

   Bên cạnh đó, cũng sẽ áp dụng mức phạt nêu trên đối với những hành vi không thực hiện việc mở sổ kế toán vào đầu kỳ kế toán năm hoặc từ ngày thành lập đơn vị kế toán. Thông tin, số liệu ghi trên sổ kế toán của năm thực hiện không kế tiếp thông tin, số liệu ghi trên sổ kế toán năm trước liền kề hoặc sổ kế toán ghi không liên tục từ khi mở sổ đến khi khóa sổ. Không thực hiện việc khóa sổ kế toán trong các trường hợp mà pháp luật về kế toán quy định phải khóa sổ kế toán. Không in sổ kế toán ra giấy sau khi khóa sổ trên máy vi tính đối với các loại sổ phải in theo quy định, hoặc không có đầy đủ chữ ký và đóng dấu theo quy định sau khi in sổ.

   Trên đây là nội dung câu trả lời về mức phạt đối với hành vi không có chứng từ kế toán chứng minh các thông tin trên sổ kế toán. Để hiểu rõ và chi tiết hơn về vấn đề này bạn có thể tìm đọc và tham khảo thêm tại Nghị định 105/2013/NĐ-CP.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn