Không đánh số trang, không đóng dấu giáp lai giữa các trang của sổ kế toán trên giấy bị xử phạt ra sao?

Ngày hỏi:03/05/2018

Hành vi không đánh số trang, không đóng dấu giáp lai giữa các trang của sổ kế toán trên giấy bị xử phạt ra sao? Xin chào quý Ban biên tập, tôi tên Khánh Linh là sinh viên năm 2 trường Cao đẳng Kinh tế Đối ngoại TPHCM. Vì nhu cầu tìm hiểu, để bổ sung kiến thức nhờ Ban biên tập hỗ trợ giúp, cụ thể: Hành vi không đánh số trang, không đóng dấu giáp lai giữa các trang của sổ kế toán trên giấy bị xử phạt ra sao? Có văn bản pháp luật nào quy định về vấn đề này không? Tôi hy vọng sớm nhận được giải đáp từ Ban biên tập. Xin chân thành cảm ơn! (0975***)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Xử phạt hành vi không đánh số trang, không đóng dấu giáp lai giữa các trang của sổ kế toán trên giấy được quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 9 Nghị định 41/2018/NĐ-CP về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế toán, kiểm toán độc lập, nội dung này được quy định cụ thể như sau:

   - Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

   + Không đánh số trang, không đóng dấu giáp lai giữa các trang của số kế toán trên giấy

   - Vậy hành vi không đánh số trang, không đóng dấu giáp lai giữa các trang của số kế toán trên giấy sẽ bị xử phạt hành chính từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng (từ một triệu đồng đến hai triệu đồng).

   - Bên cạnh đó, với mức xử phạt này còn áp dụng đối với các hành vi sau:

   + Lập sổ kế toán không ghi rõ tên đơn vị kế toán; tên sổ, ngày, tháng, năm lập sổ; ngày, tháng, năm khóa sổ; thiếu chữ ký của người lập sổ, kế toán trưởng và người đại diện theo pháp luật của đơn vị kế toán.

   + Sổ kế toán không ghi bằng bút mực (trừ trường hợp đơn vị lựa chọn ghi sổ kế toán bằng phương tiện điện tử), ghi xen thêm vào phía trên hoặc phía dưới, ghi chồng lên nhau, ghi cách dòng; không gạch chéo phần trang sổ không ghi; không thực hiện việc cộng số liệu tổng cộng khi ghi hết trang sổ, không thực hiện việc chuyển số liệu tổng cộng trang sổ trước sang đầu trang sổ kế tiếp;

   + Không đóng thành quyển sổ riêng cho từng kỳ kế toán hoặc không có đầy đủ chữ ký và đóng dấu theo quy định sau khi in ra giấy (trừ các loại sổ không bắt buộc phải in theo quy định đối với trường hợp đơn vị lựa chọn lưu trữ sổ kế toán trên phương tiện điện tử);

   + Mẫu sổ kế toán không có đầy đủ các nội dung chủ yếu theo quy định.

   Trên đây là nội dung tư vấn về Xử phạt hành vi không đánh số trang, không đóng dấu giáp lai giữa các trang của sổ kế toán trên giấy. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này bạn nên tham khảo thêm tại Nghị định 41/2018/NĐ-CP.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn