Không lập biên bản tiêu hủy tài liệu kế toán theo quy định bị xử phạt như thế nào?

Ngày hỏi:05/05/2018

Không lập biên bản tiêu hủy tài liệu kế toán theo quy định bị xử phạt như thế nào? Xin chào quý Ban biên tập, tôi tên Đan Nguyên là kế toán cho một công ty tư nhân ở Hà Tĩnh. Vì nhu cầu tìm hiểu để sung thêm kiến thức, ban biên tập cho hỏi: Không lập biên bản tiêu hủy tài liệu kế toán theo quy định bị xử phạt như thế nào? Có văn bản pháp luật nào quy định về vấn đề này không? Tôi hy vọng sớm nhận được giải đáp từ Ban biên tập. Xin chân thành cảm ơn! (0123**)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Không lập biên bản tiêu hủy tài liệu kế toán được quy định tại Điểm b Khoản 3 Điều 15 Nghị định 41/2018/NĐ-CP về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế toán, kiểm toán độc lập, nội dung này được quy định cụ thể như sau:

   - Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi sau:

   + Không lập biên bản tiêu hủy tài liệu kế toán theo quy định

   - Vậy Không lập biên bản tiêu hủy tài liệu kế toán theo quy định sẽ bị xử phạt hành chính từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng (từ mười triệu đồng đến hai mươi triệu đồng).

   - Bên cạnh đó, với mức xử phạt này còn áp dụng đối với các hành vi sau:

   + Hủy bỏ tài liệu kế toán khi chưa hết thời hạn lưu trữ theo quy định của Luật kế toán nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự;

   + Không thành lập Hội đồng tiêu hủy tài liệu kế toán;

   + Không thực hiện đúng phương pháp tiêu hủy tài liệu kế toán;

   + Không lập biên bản tiêu hủy tài liệu kế toán.

   Trên đây là nội dung tư vấn về Không lập biên bản tiêu hủy tài liệu kế toán. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này bạn nên tham khảo thêm tại Nghị định 41/2018/NĐ-CP.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn