Những hành vi nào bị nghiêm cấm đối với kiểm toán viên hành nghề?

Ngày hỏi:26/11/2016

Những hành vi nào bị nghiêm cấm đối với kiểm toán viên hành nghề? Và căn cứ pháp lý ở đâu? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, em là Trần Băng Di (email: bang***@gmail.com, sdt: 098364****). Em vừa mới được cấp chứng chỉ kiểm toán viên. Em thắc mắc những hành vi nào bị nghiêm cấm trong khi hành nghề kiểm toán? Xin Ban biên tập tư vấn giúp, chân thành cảm ơn.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Những hành vi bị nghiêm cấm đối với kiểm toán viên hành nghề đã được quy định cụ thể tại Điều 19 Nghị định 105/2004/NĐ-CP về kiểm toán độc lập.

   Theo đó, những hành vi bị nghiêm cấm đối với kiểm toán viên hành nghề bao gồm:

   1. Mua bất kỳ loại cổ phiếu nào, không phân biệt số lượng là bao nhiêu của đơn vị được kiểm toán.

   2. Mua trái phiếu hoặc các tài sản khác của đơn vị được kiểm toán.

   3. Nhận bất kỳ một khoản tiền hoặc lợi ích vật chất nào từ đơn vị được kiểm toán ngoài khoản phí dịch vụ và chi phí đã thỏa thuận trong hợp đồng, hoặc lợi dụng vị trí kiểm toán viên của mình để thu các lợi ích khác từ đơn vị được kiểm toán.

   4. Cho thuê, cho mượn hoặc cho các bên khác sử dụng tên và chứng chỉ kiểm toán viên của mình để thực hiện các hoạt động nghề nghiệp.

   5. Làm việc cho từ hai doanh nghiệp kiểm toán trở lên trong cùng một thời gian.

   6. Tiết lộ thông tin về đơn vị được kiểm toán mà mình biết được trong khi hành nghề, trừ trường hợp đơn vị được kiểm toán đồng ý hoặc pháp luật có quy định khác.

   7. Thực hiện các hành vi khác mà pháp luật về kiểm toán nghiêm cấm.

   Ngoài ra, Khoản 6 Mục A Phần 2 Thông tư 64/2004/TT-BTC cũng hướng dẫn cụ thể hơn về những hành vi bị nghiêm cấm đối với kiểm toán viên hành nghề.

   Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về những hành vi bị nghiêm cấm đối với kiểm toán viên hành nghề. Nếu muốn tìm hiểu rõ hơn, bạn có thể tham khảo quy định tại Nghị định 105/2004/NĐ-CP.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn