Phương pháp tính hao mòn tài sản cố định trong đơn vị sự nghiệp công lập

Ngày hỏi:24/08/2017

Phương pháp tính hao mòn tài sản cố định trong đơn vị sự nghiệp công lập được quy định như thế nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi là Văn Sơn hiện đang sống và làm việc tại Biên Hòa. Tôi đang tìm hiểu về tài sản cố định trong đơn vị sự nghiệp công lập. Vậy Ban biên tập cho tôi hỏi phương pháp tính hao mòn tài sản cố định trong đơn vị sự nghiệp công lập được quy định như thế nào? Vấn đề này được quy định cụ thể tại văn bản nào? Mong Ban biên tập Thư Ký Luật giải đáp giúp tôi. Chân thành cảm ơn.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Phương pháp tính hao mòn tài sản cố định trong đơn vị sự nghiệp công lập được quy định tại Điều 13 Thông tư 162/2014/TT-BTC quy định chế độ quản lý, tính hao mòn tài sản cố định trong cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập và tổ chức có sử dụng ngân sách nhà nước do Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành, theo đó:

   1. Mức hao mòn hàng năm của từng tài sản cố định được tính theo công thức sau:

   Mức hao mòn hàng năm của từng tài sản cố định

   =

   Nguyên giá của tài sản cố định

   x

   Tỷ lệ tính hao mòn (% năm)

   Hàng năm, trên cơ sở xác định số hao mòn tăng và số hao mòn giảm phát sinh trong năm, cơ quan, tổ chức, đơn vị tính tổng số hao mòn của tất cả tài sản cố định tại cơ quan, tổ chức, đơn vị cho năm đó theo công thức:

   Số hao mòn tài sản cố định tính đến năm (n)

   =

   Số hao mòn tài sản cố định đã tính đến năm (n-1)

   +

   Số hao mòn tài sản cố định tăng trong năm (n)

   -

   Số hao mòn tài sản cố định giảm trong năm (n)

   2. Đối với những tài sản cố định có thay đổi về nguyên giá, thì cơ quan, tổ chức, đơn vị xác định lại các chỉ tiêu nguyên giá, giá trị còn lại, số hao mòn lũy kế của tài sản cố định đó để ghi sổ kế toán. Căn cứ vào tỷ lệ hao mòn tài sản cố định hữu hình quy định tại Phụ lục số 1 ban hành kèm theo Thông tư này, tỷ lệ hao mòn tài sản cố định vô hình, tỷ lệ hao mòn tài sản cố định đặc thù theo quy định tại Điều 12 Thông tư này để tiếp tục tính hao mòn tài sản cho các năm còn lại.

   3. Số hao mòn tài sản cố định cho năm cuối cùng thuộc thời gian sử dụng của tài sản cố định được xác định là hiệu số giữa nguyên giá và số hao mòn lũy kế đã thực hiện của tài sản cố định đó.

   Trên đây là tư vấn về phương pháp tính hao mòn tài sản cố định trong đơn vị sự nghiệp công lập. Để biết thêm thông tin chi tiết bạn nên tham khảo tại Thông tư 162/2014/TT-BTC. Mong rằng những tư vấn của chúng tôi sẽ giúp giải đáp được những vướng mắc của bạn.

   Chào thân ái và chúc sức khỏe!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn