Quy định sử dụng hóa đơn của người mua hàng

Ngày hỏi:18/10/2018

Tôi đang tìm hiểu về quản lý và sử dụng hóa đơn, tôi có chút thắc mắc mong được anh chị giải đáp giúp tôi. Theo tôi được biết thì người mua được sử dụng hóa đơn để chứng minh quyền sở hữu đối với hàng hóa dịch vụ.... Anh chị cho tôi biết, theo quy định của pháp luật hiện nay thì sử dụng hóa đơn của người mua hàng được quy định như thế nào? Mong anh chị giải đáp giúp tôi, cảm ơn anh chị rất nhiều.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Quy định sử dụng hóa đơn của người mua hàng
   (ảnh minh họa)
  • Tại Điều 25 Thông tư 39/2014/TT-BTC quy định như sau:

   1. Người mua được sử dụng hóa đơn hợp pháp theo quy định pháp luật để chứng minh quyền sử dụng, quyền sở hữu hàng hóa, dịch vụ; hưởng chế độ khuyến mãi, chế độ hậu mãi, xổ số hoặc được bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật; được dùng để hạch toán kế toán hoạt động mua hàng hóa, dịch vụ theo quy định của pháp luật về kế toán; kê khai các loại thuế; đăng ký quyền sử dụng, quyền sở hữu và để kê khai thanh toán vốn ngân sách nhà nước theo các quy định của pháp luật.

   2. Hóa đơn được sử dụng trong các trường hợp tại khoản 1 phải là:

   - Hóa đơn mua hàng hóa, dịch vụ bản gốc, liên 2 (liên giao khách hàng), trừ các trường hợp nêu tại khoản 1 Điều 4 và Điều 24 Thông tư này.

   - Hóa đơn ghi đầy đủ các chỉ tiêu, nội dung theo quy định và phải nguyên vẹn.

   - Số liệu, chữ viết, đánh máy hoặc in trên hóa đơn phải rõ ràng, đầy đủ, chính xác theo đúng quy định, không bị tẩy xóa, sửa chữa.

   - Hóa đơn không thuộc các trường hợp nêu tại Điều 22 và Điều 23 Thông tư này.

   Trên đây là nội dung quy định về sử dụng hóa đơn của người mua hàng.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn