Thời gian nộp hồ sơ đăng ký người phụ thuộc năm 2019 chậm nhất khi nào?

Ngày hỏi:08/06/2019

Xin chào anh chị, tôi đang làm việc tại thành phố Hồ Chí Minh, hiện tại tôi có một cháu nhỏ và tôi muốn đăng ký giảm trừ gia cảnh. Tôi có chút thắc mắc là theo quy định thì người nộp thuế nộp hồ sơ đăng ký người phụ thuộc trong năm 2019 chậm nhất là khi nào? Xin giải đáp giúp tôi.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Thời gian nộp hồ sơ đăng ký người phụ thuộc năm 2019 chậm nhất khi nào?
   (ảnh minh họa)
  • Tại Khoản 5 Điều 6 Thông tư 95/2016/TT-BTC hướng dẫn về đăng ký thuế do Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành, có quy định:

   "5. Cơ quan chi trả thu nhập thực hiện đăng ký thuế cho cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công và đăng ký thuế cho người phụ thuộc của cá nhân một lần trong năm chậm nhất là 10 (mười) ngày làm việc trước thời Điểm nộp hồ sơ quyết toán thuế thu nhập cá nhân hàng năm."

   Ví dụ: Công ty bạn dự định nộp hồ sơ quyết toàn thuế TNCN năm 2019 vào ngày 30/03/2020 ==> Như vậy hạn nộp hồ sơ đăng ký MST cho người phụ thuộc chậm nhất là ngày 20/03/2020.

   Đồng thời, tại Điểm c Khoản 1 Điều 9 Thông tư 111/2013/TT-BTC có quy định:

   - Trường hợp người nộp thuế chưa tính giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc trong năm tính thuế thì được tính giảm trừ cho người phụ thuộc kể từ tháng phát sinh nghĩa vụ nuôi dưỡng khi người nộp thuế thực hiện quyết toán thuế và có đăng ký giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc.

   - Riêng đối với người phụ thuộc khác theo hướng dẫn tại tiết d.4, điểm d, khoản 1, Điều này thời hạn đăng ký giảm trừ gia cảnh chậm nhất là ngày 31 tháng 12 của năm tính thuế, quá thời hạn nêu trên thì không được tính giảm trừ gia cảnh cho năm tính thuế đó.

   - Mỗi người phụ thuộc chỉ được tính giảm trừ một lần vào một người nộp thuế trong năm tính thuế.

   Do đó, trong trường hợp này tốt nhất là bạn nên đăng ký trước ngày 31/12/2019 để tránh trường hợp có vấn đề gì thì không kịp thời gian.

   Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn