Thuê dịch vụ kế toán có bắt buộc phải lập thành hợp đồng không?

Ngày hỏi:01/04/2019

Gia đình tôi có một công ty tư nhân nhỏ, trước giờ nghiệp vụ kế toán do vợ tôi làm, nhưng nay công việc nhiều nên tôi mong muốn thuê dịch vụ kế toán bên ngoài. Có người em họ đang làm trong một công ty chuyên cung cấp dịch vụ kế toán. Vậy tôi có thể nhờ bạn ấy làm không lập hợp đồng có được không? Mong sớm nhận phản hồi. 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điều 56 Luật kế toán 2015 có quy định:

   - Đơn vị kế toán được ký hợp đồng với doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ kế toán hoặc hộ kinh doanh dịch vụ kế toán để thuê dịch vụ làm kế toán hoặc dịch vụ làm kế toán trưởng theo quy định của pháp luật.

   - Việc thuê dịch vụ làm kế toán, dịch vụ làm kế toán trưởng phải được lập thành hợp đồng bằng văn bản theo quy định của pháp luật.

   - Đơn vị kế toán thuê dịch vụ làm kế toán, dịch vụ làm kế toán trưởng có trách nhiệm cung cấp đầy đủ, kịp thời, trung thực mọi thông tin, tài liệu liên quan đến công việc thuê làm kế toán, thuê làm kế toán trưởng và thanh toán đầy đủ, kịp thời phí dịch vụ kế toán theo thỏa thuận trong hợp đồng.

   - Người được thuê làm kế toán trưởng phải có đủ tiêu chuẩn và điều kiện quy định tại Điều 54 của Luật này.

   - Doanh nghiệp, hộ kinh doanh dịch vụ kế toán và người được thuê làm kế toán, làm kế toán trưởng phải chịu trách nhiệm về thông tin, số liệu kế toán theo thỏa thuận trong hợp đồng.

   Như vậy theo quy định trên thì việc thuê dịch vụ kế toán bắt buộc phải lập thành hợp đồng. Đây sẽ là căn cứ để các bên xác định trách nhiệm pháp lý nếu trong quá trình thực hiện công tác kế toán. Và nếu xảy ra mâu thuẫn, về sau nếu cơ quan kiểm tra nghiệp vụ kế toán của đơn vị. Vì vậy dù là người quen thân thì Ban biên tập cũng khuyên bạn nên lập hợp đồng bằng văn bản nếu có thuê dịch vụ kế toán bên ngoài.

   Ban biên tập phản hồi đến bạn.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn