Tiêu chuẩn, quyền và trách nhiệm của người làm kế toán được quy định thế nào?

Ngày hỏi:01/01/2017

Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Em đang theo học chuyên ngành kế toán. Em luôn mong muốn được trở thành một kết toán viên. Em mong ban biên tập tư vấn giúp em tiêu chuẩn, quyền và trách nhiệm của người làm kế toán được quy định như thế nào? Tiêu chuẩn, quyền và trách nhiệm của người làm kế toán được quy định tại văn bản nào? Mong nhận được sự tư vấn từ ban biên tập. Em xin cám ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tiêu chuẩn, quyền và trách nhiệm của người làm kế toán được quy định tại Điều 51 Luật kế toán 2015 như sau:

   Người làm kế toán phải có các tiêu chuẩn sau đây:

   - Có phẩm chất đạo đức nghề nghiệp, trung thực, liêm khiết, có ý thức chấp hành pháp luật;

   - Có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ về kế toán.

   Người làm kế toán có quyền độc lập về chuyên môn, nghiệp vụ kế toán.

   Người làm kế toán có trách nhiệm tuân thủ các quy định của pháp luật về kế toán, thực hiện các công việc được phân công và chịu trách nhiệm về chuyên môn, nghiệp vụ của mình. Khi thay đổi người làm kế toán, người làm kế toán cũ có trách nhiệm bàn giao công việc kế toán và tài liệu kế toán cho người làm kế toán mới. Người làm kế toán cũ phải chịu trách nhiệm về công việc kế toán trong thời gian mình làm kế toán.

   Trên đây là quy định về tiêu chuẩn, quyền và trách nhiệm của người làm kế toán. Để hiểu rõ hơn bạn nên tham khảo thêm tại Luật kế toán 2015.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn