Tốt nghiệp đại học liên thông có được bổ nhiệm kế toán trưởng không?

Ngày hỏi:06/05/2019

Ban biên tập cho tôi hỏi. Tốt nghiệp cao đẳng chính quy và có bằng đại học liên thông ngành kế toán có đủ điều kiện để được bổ nhiệm kế toán trưởng không? Mong sớm nhận phản hồi.  

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tốt nghiệp đại học liên thông có được bổ nhiệm kế toán trưởng không?
   (ảnh minh họa)
  • Tại Điểm i Khoản 2 Điều 21 Nghị định 174/2016/NĐ-CP hướng dẫn Luật kế toán, có quy định về tiêu chuẩn và điều kiện của kế toán trưởng, trong đó có:

   Kế toán trưởng, phụ trách kế toán của các đơn vị kế toán sau đây phải có chuyên môn nghiệp vụ về kế toán từ trình độ đại học trở lên.

   Như vậy, theo quy định trên thì pháp luật không quy định về điều kiện người được bổ nhiệm kế toán trưởng phải tốt nghiệp đại học chính quy mà chỉ yêu cầu đạt trình độ đại học kế toán. Vậy nên, việc bạn có bằng đại học ngành kế toán liên thông bạn đã đủ yêu cầu về trình độ để được bổ nhiệm kế toán trưởng.

   Bên cạnh điều kiện riêng trên, để được bổ nhiệm kế toán trưởng, bạn phải đáp ứng điều kiện sau:

   - Kế toán trưởng, phụ trách kế toán phải có các tiêu chuẩn quy định tại điểm a, c, d khoản 1 Điều 54 Luật kế toán và không thuộc các trường hợp không được làm kế toán theo quy định tại Điều 19 Nghị định này. Bộ Tài chính quy định về việc tổ chức, bồi dưỡng và cấp chứng chỉ kế toán trưởng.

   - Đối với các tổ chức, đơn vị khác ngoài các đối tượng quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này, tiêu chuẩn về trình độ, chuyên môn nghiệp vụ của kế toán trưởng, phụ trách kế toán do người đại diện theo pháp luật của đơn vị quyết định phù hợp với quy định của Luật kế toán và các quy định khác của pháp luật liên quan.

   - Đối với kế toán trưởng, phụ trách kế toán của công ty mẹ là doanh nghiệp nhà nước hoặc là doanh nghiệp có vốn nhà nước chiếm trên 50% vốn điều lệ phải có thời gian công tác thực tế về kế toán ít nhất là 05 năm.

   - Tiêu chuẩn, điều kiện về chuyên môn nghiệp vụ của kế toán trưởng, phụ trách kế toán của các đơn vị thuộc lực lượng vũ trang nhân dân do Bộ Quốc phòng và Bộ Công an quy định.

   Ban biên tập phản hồi thông tin đến bạn.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn