Trình tự luân chuyển và kiểm tra chứng từ kế toán Quỹ tích lũy trả nợ

Ngày hỏi:27/08/2018

Tôi là Ngọc Lan, hiện tại dô nhu cầu công việc nên tôi đang tìm hiểu về chế độ kế toán của Quỹ tích lũy trả nợ. Cho tôi hỏi trình tự luân chuyển và kiểm tra chứng từ kế toán Quỹ tích lũy trả nợ được quy định như thế nào? Nhờ được giải đáp giúp trong thời gian sớm nhất. Cảm ơn!

lan_ngoc*****@gmail.com

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Trình tự luân chuyển và kiểm tra chứng từ kế toán Quỹ tích lũy trả nợ được quy định tại Điều 13 Thông tư 170/2014/TT-BTC hướng dẫn kế toán áp dụng cho Quỹ Tích luỹ trả nợ do Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành, theo đó:

   1. Chứng từ kế toán do Quỹ lập hoặc từ bên ngoài chuyển đến đều phải tập trung vào bộ phận kế toán của Quỹ. Bộ phận kế toán phải kiểm tra toàn bộ chứng từ kế toán đó và chỉ sau khi kiểm tra, xác minh tính pháp lý của chứng từ thì mới dùng những chứng từ đó để ghi sổ kế toán. Trình tự luân chuyển chứng từ kế toán bao gồm các bước sau:

   - Lập, tiếp nhận, xử lý chứng từ kế toán;

   - Kế toán viên, kế toán trưởng kiểm tra và ký chứng từ kế toán hoặc trình Cục trưởng Cục Quản lý nợ ký duyệt theo quy định trong từng mẫu chứng từ (nếu có);

   - Phân loại, sắp xếp chứng từ kế toán, định khoản và ghi sổ kế toán;

   - Lưu trữ, bảo quản chứng từ kế toán.

   2. Trình tự kiểm tra chứng từ kế toán:

   - Kiểm tra tính rõ ràng, trung thực, đầy đủ của các chỉ tiêu, các yếu tố ghi chép trên chứng từ kế toán;

   - Kiểm tra tính hợp pháp của nghiệp vụ kinh tế, tài chính phát sinh đã ghi trên chứng từ kế toán; Đối chiếu chứng từ kế toán với các tài liệu khác có liên quan;

   - Kiểm tra tính chính xác của số liệu, thông tin trên chứng từ kế toán.

   3. Khi kiểm tra chứng từ kế toán nếu phát hiện có hành vi vi phạm chính sách, chế độ, các quy định về quản lý kinh tế, tài chính của Nhà nước, phải từ chối thực hiện (xuất quỹ, thanh toán,...) đồng thời báo cáo ngay bằng văn bản cho Cục trưởng Cục Quản lý nợ biết để xử lý kịp thời theo đúng pháp luật hiện hành.

   4. Đối với những chứng từ kế toán lập không đúng thủ tục, nội dung và chữ số không rõ ràng thì người chịu trách nhiệm kiểm tra hoặc ghi sổ phải trả lại, yêu cầu làm thêm thủ tục và điều chỉnh sau đó mới làm căn cứ ghi sổ.

   5. Danh mục, mẫu, giải thích nội dung và phương pháp lập chứng từ kế toán được quy định tại Phụ lục 01 ban hành kèm theo Thông tư này.

   Trên đây là tư vấn về trình tự luân chuyển và kiểm tra chứng từ kế toán Quỹ tích lũy trả nợ. Để biết thêm thông tin chi tiết bạn hãy tham khảo tại Thông tư 170/2014/TT-BTC. Mong rằng những tư vấn của chúng tôi sẽ giúp giải đáp được những vướng mắc của bạn.

   Chúc sức khỏe và thành công!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn