Ðơn phương chấm dứt hợp đồng lao động phải báo trước

Ngày hỏi:25/01/2016

Ngày 3-12-2015 em đã đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động vô thời hạn không báo trước với công ty. Em đã làm việc tại đây 7 tháng, thời gian thử việc 2 tháng 4-5-2015 - 2-7-2015, ngày ký hợp đồng chính thức là 3-7-2015 dựa trên Thông tư số 21/2003/TT-BLÐTBXH ngày 22-9-2003. Công ty yêu cầu em đền bù hợp đồng là nửa tháng lương. Em đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động qua email với lý do gia đình có hoàn cảnh khó khăn không thể tiếp tục thực hiện hợp đồng. Nhưng lý do thực sự là chế độ dành cho nhân viên của công ty không tốt, điển hình là những quy định sau: - Tiền trợ cấp giờ làm thêm là 50.000 đồng mỗi ngày nếu thời gian tăng ca lớn hơn hoặc bằng 2 giờ, nếu chỉ làm thêm dưới 2giờ thì không được trả lương, mức lương thấp nhất của toàn bộ nhân viên ở công ty là 4.807.000 đồng, làm việc từ thứ 2 đến thứ 6 là 8 giờ/ngày, thứ 7 3 giờ/ngày. - Không cho phép thời gian nghỉ ngơi mỗi ngày 30 phút đối với lao động nữ trong thời gian hành kinh. - Công ty đã thành lập 5 năm, các nhân viên có thời gian làm việc chính thức trước tháng 7-2015 thì công ty không giao kết hợp đồng và vẫn trích lương của nhân viên để đóng BHXH, sau thời điểm này, toàn bộ nhân viên ký hợp đồng vô thời hạn. - Nhiều trường hợp nhân viên trong công ty làm việc ngày lễ không được hưởng lương... Em mong luật sư tư vấn giúp em một số thắc mắc sau: - Nếu em không thực hiện đền bù hợp đồng thì dẫn đến hậu quả pháp lý gì? - Nếu em bị kiện ra tòa vì không đền bù hợp đồng thì em có thể sử dụng những dẫn chứng trên để bảo vệ mình hay không ạ? - Chi phí của việc khởi kiện ra tòa trong trường hợp này là bao nhiêu? Rất mong nhận được hồi âm của luật sư. Em xin chân thành cảm ơn.

  Nội dung này được Tiến sĩ, luật sư Nguyễn Bình An tư vấn như sau:


  • 1. Căn cứ theo Khoản 3, Ðiều 37, Bộ luật Lao động năm 2012, người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, nhưng phải báo cho người sử dụng lao động biết trước ít nhất 45 ngày. Như vậy, trong trường hợp của bạn, vì đã giao kết hợp đồng lao động không xác định thời hạn nên bạn không cần thiết phải đưa ra lý do gì để đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động mà chỉ cần báo cho người sử dụng lao động biết trước ít nhất 45 ngày là hoàn toàn có thể chấm dứt hợp đồng lao động. Tuy nhiên, do đã không báo trước với công ty nên bạn đã vi phạm quy định về thời hạn báo trước. Theo quy định tại Ðiều 41, Bộ luật Lao động năm 2012, trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động không đúng quy định tại các điều 37 của Bộ luật này là trường hợp đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật.
   Theo đó, nghĩa vụ của người lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật gồm có:
   - Không được trợ cấp thôi việc và phải bồi thường cho người sử dụng lao động nửa tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.
   - Nếu vi phạm quy định về thời hạn báo trước thì phải bồi thường cho người sử dụng lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước.
   - Phải hoàn trả chi phí đào tạo cho người sử dụng lao động.
   Do vậy, việc công ty bạn yêu cầu bồi thường nửa tháng lương là phù hợp với quy định hiện hành. Nếu không bồi thường, công ty bạn có thể khởi kiện ra tòa để yêu cầu tòa án bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình.
   2. Như đã phân tích ở trên, để thỏa mãn việc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động không xác định thời hạn đúng pháp luật, bạn phải tuân thủ quy định về thời hạn báo trước. Những hành vi của công ty như đã được bạn liệt kê, dù rằng vi phạm pháp luật lao động nhưng không thể là những chứng cứ pháp lý bảo vệ cho bạn tại tòa.
   3. Chi phí của việc công ty khởi kiện bạn ra tòa trong trường hợp này phụ thuộc vào số tiền đòi bồi thường được nêu trong đơn khởi kiện.


  Nguồn:

  Báo Lao Động Đồng Nai
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn