02 trường hợp NLĐ có thể bị đuổi việc ngay tức khắc

Ngày hỏi:26/07/2021

Bộ luật lao động hiện hành quy định nhiều điểm mới trong đó có những trường hợp NSDLĐ có thể chấm dứt HĐLĐ không cần báo trước đúng không? Cụ thể đó là những trường ra sao?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ Khoản 3 Điều 36 Bộ luật lao động 2019 quy định về quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người sử dụng lao động như sau:

   Khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động quy định tại điểm d và điểm e khoản 1 Điều này thì người sử dụng lao động không phải báo trước cho người lao động.

   Cụ thể:

   - Người lao động không có mặt tại nơi làm việc sau thời hạn quy định tại Điều 31 của Bộ luật này (cụ thể trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày hết thời hạn tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, người lao động phải có mặt tại nơi làm việc)

   - Người lao động tự ý bỏ việc mà không có lý do chính đáng từ 05 ngày làm việc liên tục trở lên.

   Như vậy, NLĐ phạm vào lỗi trên có thể bị đơn phương chấm dứt mà không cần phải báo trước, đây cũng được xem là quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người sử dụng lao động theo quy định hiện nay.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn