08 nghề, công việc cấm đi làm việc ở nước ngoài

Ngày hỏi:27/12/2018

Luật người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng hiện nay quy định cấm đi làm việc hoặc đưa người lao động đi làm việc ở khu vực, ngành, nghề và công việc bị cấm hoặc không được nước tiếp nhận người lao động cho phép. Nhưng trong đó các ngành, nghề, công việc bị cấm là các ngành nghề, công việc cụ thể nào thì không được nhắc đến. Luật sư là người học cao, hiểu rộng có thể giải đáp cho tôi vấn đề này không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Khoản 4 Điều 7 Luật người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng năm 2006 thì pháp luật nghiêm cấm các tổ chức, cá nhân đi làm việc hoặc đưa người lao động đi làm việc ở khu vực, ngành, nghề và công việc bị cấm theo quy định của Chính phủ hoặc không được nước tiếp nhận người lao động cho phép.

   Trong đó, theo hướng dẫn tại Nghị định 126/2007/NĐ-CP thì có thể hiểu:

   - Các khu vực bị cấm ở đây bao gồm: Các khu vực có chiến sự hoặc có nguy cơ xảy ra chiến sự, khu vực bị nhiễm xạ, khu vực bị nhiễm độc, khu vực đang có dịch bệnh đặc biệt nguy hiểm.

   - Khu vực mà nước tiếp nhận lao động cấm người lao động nước ngoài đến làm việc.

   - Những nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm không phù hợp với thể trạng của người Việt Nam; công việc ảnh hưởng đến thuần phong mỹ tục của Việt Nam, bao gồm 08 ngành, nghề và công việc sau đây:

   (1) Nghề vũ công, ca sĩ, massage làm việc tại các nhà hàng, khách sạn hoặc các trung tâm giải trí.

   (2) Công việc phải tiếp xúc thường xuyên với chất nổ, chất độc hại trong luyện quặng kim loại màu (đồng, chì, thủy ngân, bạc, kẽm), tiếp xúc thường xuyên với mangan, điôxit thủy ngân.

   (3) Công việc tiếp xúc với nguồn phóng xạ hở, khai thác quặng phóng xạ các loại.

   (4) Công việc sản xuất, bao gói phải tiếp xúc thường xuyên với các hóa chất axit nitơric, natri sunfat, disunfua cacbon, các loại thuốc trừ sâu, diệt cỏ, diệt chuột, sát trùng, chống mối mọt có độc tính mạnh.

   (5) Công việc săn bắt thú dữ, cá sấu, cá mập.

   (6) Công việc thường xuyên ở nơi thiếu không khí, áp suất lớn (dưới lòng đất, lòng đại dương).

   (7) Công việc liệm, mai táng tử thi, thiêu xác chết, bốc mồ mả.

   (8) Công việc mà nước tiếp nhận lao động và Việt Nam cấm.

   Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn