14 tuổi làm công việc gói kẹo dừa thì có được đóng BHXH không?

Ngày hỏi:11/03/2021

Con gái tôi năm nay 14 tuổi, do hoàn cảnh gia đình nên cháu đã nghỉ học. Hiện tại ở địa phương mới mở cơ sở sản xuất kẹo dừa. Tôi muốn xin cho con tôi vô đó làm việc ở công đoạn gói kéo dừa. Tôi nghe nói công việc này cháu làm sẽ không phạm luật. Không biết chế độ BHXH thế nào ạ? Ở tuổi này có được tham gia chưa ạ? Tôi không rõ quy định thế nào. Nhờ anh chị giúp tôi.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Điểm a, b Khoản 1 Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 có quy định: Người lao động là công dân Việt Nam thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bao gồm:

   - Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động;

   - Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng;

   ...

   Như vậy, người lao động làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng là đối tượng bắt buộc tham gia bảo hiểm xã hội. Độ tuổi của người lao động không phải là căn cứ để xác định đối tượng bắt buộc tham gia bảo hiểm xã hội. Cho nên nếu con bạn muốn tham gia bảo hiểm xã hội thì phải ký hợp đồng lao động với thời hạn từ 01 tháng trở lên.

   Ngoài ra, Điểm a Khoản 1 Điều 145 Bộ luật Lao động 2019 có quy định:

   Khi sử dụng người chưa đủ 15 tuổi làm việc, người sử dụng lao động phải tuân theo quy định sau đây:

   a) Phải giao kết hợp đồng lao động bằng văn bản với người chưa đủ 15 tuổi và người đại diện theo pháp luật của người đó;

   ...

   Như vậy, nếu được nhận vào làm thì bên cơ sở sản xuất kẹo dừa sẽ phải giao kết hợp đồng lao động bằng văn bản với con chị, nếu hợp đồng này trên 01 tháng thì con chị sẽ được đóng BHXH.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Điều kiện đóng BHXH tự nguyện
  Đóng BHXH
  Đóng BHXH không liên tục
  Đóng BHXH tự nguyện
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn