Ai chịu trách nhiệm bồi thường khi làm mất tài sản của công ty?

Ngày hỏi:14/06/2017

Ai chịu trách nhiệm bồi thường khi làm mất tài sản của công ty? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, em tên là Minh Hoàn, em có vấn đề cần hỏi như sau: Em làm ở công ty nhà nước, vào lúc 4h30 ngày 25/03/2017, em có gửi bảo vệ công ty 1 cái máy siêu âm (có giá trị hơn 100 triệu) nhưng qua sang ngày hôm sau thì cái máy bị mất ở phòng bảo vệ. Khi em gửi thì không có ký biên nhận, nhưng bảo vệ công ty đã xác nhận với phòng tổ chức là có nhận cái máy của em gửi. Hiện nay, công ty chưa có hướng giải quyết rõ ràng. Cho em hỏi: Trong sự việc này thì trách nhiêm chính thuộc về ai? Em có phải chịu trách nhiệm tới đâu trong sự việc trên? Trong trường hợp xấu nhất là công ty quy trách nhiệm cho em, thì em phải làm sao? Rất mong được sự tư vấn và hướng dẫn Em xin chân thành cảm ơn! Email: minh.hoan***@gmail.com

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Công ty đã giao tài sản cho bạn giữ nhưng bạn lại làm mất thì trách nhiệm bồi thường thuộc về bạn. Vì theo Điều 130 Bộ luật lao động 2012 quy định như sau:

   1. Người lao động làm hư hỏng dụng cụ, thiết bị hoặc có hành vi khác gây thiệt hại tài sản của người sử dụng lao động thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

   Trường hợp người lao động gây thiệt hại không nghiêm trọng do sơ suất với giá trị không quá 10 tháng lương tối thiểu vùng do Chính phủ công bố được áp dụng tại nơi người lao động làm việc, thì người lao động phải bồi thường nhiều nhất là 03 tháng tiền lương và bị khấu trừ hằng tháng vào lương theo quy định tại khoản 3 Điều 101 của Bộ luật này.

   2. Người lao động làm mất dụng cụ, thiết bị, tài sản của người sử dụng lao động hoặc tài sản khác do người sử dụng lao động giao hoặc tiêu hao vật tư quá định mức cho phép thì phải bồi thường thiệt hại một phần hoặc toàn bộ theo thời giá thị trường; trường hợp có hợp đồng trách nhiệm thì phải bồi thường theo hợp đồng trách nhiệm; trường hợp do thiên tai, hoả hoạn, địch họa, dịch bệnh, thảm họa, sự kiện xảy ra khách quan không thể lường trước được và không thể khắc phục được mặc dù đã áp dụng mọi biện pháp cần thiết và khả năng cho phép thì không phải bồi thường.

   Như vậy, trong trường hợp của bạn công ty đã giao trách nhiệm cho bạn giữ máy siêu âm của công ty nhưng bạn lại tự ý đem gửi tài sản này ở phòng bảo vệ mà không có sự chỉ đạo hay đồng ý của công ty, cho nên theo pháp luật quy định khi tài sản của công ty bị mất bạn phải có trách nhiệm bồi thường cho công ty (nếu có hợp đồng trách nhiệm thì phải bồi thường theo hợp đồng trách nhiệm). Còn chuyện bạn gửi tài sản bị mất cho bảo vệ nào thì bạn có thể yêu cầu người đó trả hoàn lại số tiền bồi thường mà bạn đã bồi thường cho công ty về tài sản bị mất này.

   Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về người chịu trách nhiệm bồi thường khi làm mất tài sản của công ty. Bạn nên tham khảo chi tiết Bộ luật lao động 2012 để hiểu rõ hơn quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn