An toàn, vệ sinh viên trong Quốc phòng có trách nhiệm, nghĩa vụ gì?

Ngày hỏi:11/07/2017

An toàn, vệ sinh viên trong Quốc phòng có trách nhiệm, nghĩa vụ gì? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi là một công chức đã về hưu hiện đang sinh sống tại Ninh Bình, tôi có một thắc mắc muốn nhờ Ban biên tập giair đáp giúp như sau: An toàn, vệ sinh viên trong Quốc phòng có trách nhiệm, nghĩa vụ gì? Văn bản nào quy định về vấn đề này ? Mong sớm nhận được phản hồi từ Ban biên tập. Chân thành cảm ơn!

Minh Tấn (0978******)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Trách nhiệm và nghĩa vụ của an toàn, vệ sinh viên trong Quốc phòng được pháp luật quy định tại Khoản 2 Điều 11 Thông tư 142/2017/TT-BQP quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của cơ quan, đơn vị thực hiện công tác an toàn, vệ sinh lao động trong Bộ Quốc phòng, như sau:

   a) Đôn đốc, nhắc nhở, hướng dẫn mọi người trong tổ, đội, phân xưởng chấp hành nghiêm quy định về an toàn, vệ sinh lao động, bảo quản các thiết bị an toàn, phương tiện bảo vệ cá nhân; nhắc nhở tổ trưởng, đội trưởng, quản đốc chấp hành quy định về an toàn, vệ sinh lao động;

   b) Giám sát việc thực hiện tiêu chuẩn, quy chuẩn, quy trình, nội quy an toàn, vệ sinh lao động, phát hiện những thiếu sót, vi phạm về an toàn, vệ sinh lao động, những trường hợp mất an toàn, vệ sinh của máy, thiết bị, vật tư, chất và nơi làm việc;

   c) Tham gia xây dựng kế hoạch an toàn, vệ sinh lao động; tham gia hướng dẫn biện pháp làm việc an toàn đối với người lao động mới đến làm việc ở tổ;

   d) Kiến nghị với tổ trưởng hoặc cấp trên thực hiện đầy đủ các chế độ bảo hộ lao động, biện pháp bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động và khắc phục kịp thời những trường hợp mất an toàn, vệ sinh của máy, thiết bị, vật tư, chất và nơi làm việc;

   đ) Báo cáo tổ chức công đoàn, hoặc Hội đồng quân nhân, hoặc tổ chức đại diện cho người lao động, hoặc thanh tra lao động khi phát hiện vi phạm về an toàn, vệ sinh lao động tại nơi làm việc hoặc trường hợp mất an toàn của máy, thiết bị, vật tư, chất có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, vệ sinh lao động đã kiến nghị với người sử dụng lao động mà không được khắc phục.

   Như vậy, an toàn, vệ sinh viên có trách nhiệm hướng dẫn mọi người trong tổ thực hiện nghiêm các quy định về an toàn, vệ sinh lao động, bảo quản tốt các thiết bị, tham mưu hoặc kiến nghị với cấp trên về chế độ bảo hộ lao động, biện pháp bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động, và các nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật.

   Trên đây là nội dung câu trả lời của Ban biên tập về trách nhiệm và nghĩa vụ của an toàn, vệ sinh viên trong Quốc phòng. Để hiểu rõ và chi tiết hơn về vấn đề này bạn có thể tìm đọc và tham khảo tại Thông tư 142/2017/TT-BQP.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn