Bà nội mất có xin nghỉ việc 1 tuần được không?

Ngày hỏi:17/09/2021

Em xin được hỏi, bà nội em mất thì em có được xin công ty nghỉ 1 tuần để lo hậu sự cho bà được không ạ? Vì nhà ở quê mất thời gian di chuyển nữa ạ.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo Điều 115 Bộ luật lao động 2019 quy định về nghỉ việc riêng, nghỉ không hưởng lương như sau:

   1. Người lao động được nghỉ việc riêng mà vẫn hưởng nguyên lương và phải thông báo với người sử dụng lao động trong trường hợp sau đây:

   a) Kết hôn: nghỉ 03 ngày;

   b) Con đẻ, con nuôi kết hôn: nghỉ 01 ngày;

   c) Cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi; cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi của vợ hoặc chồng; vợ hoặc chồng; con đẻ, con nuôi chết: nghỉ 03 ngày.

   2. Người lao động được nghỉ không hưởng lương 01 ngày và phải thông báo với người sử dụng lao động khi ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh, chị, em ruột chết; cha hoặc mẹ kết hôn; anh, chị, em ruột kết hôn.

   3. Ngoài quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, người lao động có thể thỏa thuận với người sử dụng lao động để nghỉ không hưởng lương.

   Như vậy, đối với trường hợp bà nội mất (chết) thì NLĐ sẽ được nghỉ không hưởng lương 01 ngày. Trường hợp bạn muốn nghỉ 1 tuần để lo hậu sự cho bà nội thì có thể thỏa thuận với công ty để nghỉ không lương.

   Nếu công ty đồng ý thì bạn có thể nghỉ, trường hợp công ty không đồng ý thì bạn lưu ý trường hợp tự ý bỏ việc (Khoản 4 Điều 125 Bộ luật này.

   Trân trọng.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn