Bảo đảm điều kiện hoạt động công đoàn được quy định như thế nào?

Ngày hỏi:12/10/2018

Tôi là cán bộ công đoàn muốn tìm hiểu về các quy định cũ nhưng khả năng tìm kiếm tài liệu của tôi có giới hạn. Vì vậy, Ban biên tập cho tôi hỏi trước khi Luật Công đoàn 2012 có hiệu lực thì việc bảo đảm điều kiện hoạt động công đoàn được quy định như thế nào? Hy vọng tôi có thể nhận được phản hồi của Ban biên tập trong thời gian sớm nhất.

Thanh Toàn (thanh_toan***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Việc bảo đảm điều kiện hoạt động công đoàn được quy định tại Điều 15 Luật Công đoàn 1990 thì:

   1- Thủ trưởng cơ quan, đơn vị, tổ chức tạo điều kiện thuận lợi để người lao động làm tròn nhiệm vụ khi họ được bầu vào Ban chấp hành công đoàn hoặc được công đoàn giao nhiệm vụ.

   2- Cán bộ công đoàn không chuyên trách được dành một số thời gian nhất định trong giờ làm việc để hoạt động công đoàn. Hội đồng bộ trưởng và Tổng liên đoàn lao động Việt Nam quy định cụ thể thời gian và điều kiện hoạt động của cán bộ công đoàn không chuyên trách.

   3- Tổng liên đoàn lao động Việt Nam quy định số lượng cán bộ hoạt động chuyên trách công đoàn.

   Tiền lương của cán bộ chuyên trách do Tổng liên đoàn lao động Việt Nam quy định theo chính sách chung và do quỹ công đoàn đài thọ.

   4- Khi quyết định buộc thôi việc, cho thôi việc hoặc chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn và thuyên chuyển công tác đối với uỷ viên Ban chấp hành công đoàn thì phải được Ban chấp hành công đoàn cùng cấp thoả thuận; đối với Chủ tịch Ban chấp hành công đoàn thì phải được công đoàn cấp trên trực tiếp thoả thuận.

   Trên đây là nội dung quy định về việc bảo đảm điều kiện hoạt động công đoàn. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, bạn nên tham khảo thêm tại Luật Công đoàn 1990.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn