Bảo vệ trường học không có ngày nghỉ

Ngày hỏi:01/02/2012

Tôi xin trình bày một việc như sau:  Tôi là nhân viên bảo vệ trường học (Trường THCS Trung Nhứt) hợp đồng theo Nghị định 68 CP của Chính phủ.Trong hợp đồng có ghi rõ là làm việc 8 giờ/ ngày, công việc của tôi phụ trách là bảo vệ cơ sở vật chất của trường cũng như đảm bảo tình hình trị an của trường không cho kẻ xấu đột nhập. Nhưng trên thực tế thầy Hiệu trưởng nói với tôi rằng hợp đồng là hợp đồng nhưng bảo vệ là phải làm việc 24/24 giờ, làm việc cả ngày chủ Nhật, ngày Lễ, Tết cũng vậy ( Thầy lý giải với tôi rằng nếu bảo vệ không trực mấy ngày đó thì ai sẽ trực.   Tôi có thắc mắc và phát biểu ý kiến trong một buổi họp hội đồng sư phạm nhà trường và được trả lời là bảo vệ phải trực 24/24. Ngoài ra tôi còn phải kiêm thêm rất nhiều công việc khác nữa. Có thể nói là rất vất vả nhưng tôi vẫn phải cố gắng để hoàn thành nhiệm vụ giao cho. Với khối lượng công việc như vậy mà từ trước tới nay, ngoài lương chính ra tôi không được hưởng thêm bất cứ một khoản tiền nào gọi là làm thêm giờ cả, trong những ngày nghỉ lễ, tết cũng vậy.  Xin hỏi là trường hợp như vậy Thầy Hiệu Trưởng  đã làm đúng theo Bộ Luật lao động chưa?. Trường  hợp này tôi có được tính làm thêm giờ hay không?Tôi phải làm gì để được hưởng mọi quyền lợi của người lao động như trong bản HĐ đã ký? Liệu tôi có được bồi thường không? Rất mong tư vấn và chỉ dẫn cho tôi càng sớm càng tốt.

  • Rõ ràng nếu căn cứ vào nội dung hợp đồng lao động ký kết giữa hai bên và thực tế công việc và chế độ của bạn hiện hành thì nhà trường đã vi phạm nghiêm trọng các quy định của pháp luật lao động đối với bạn trong thời gian qua: Bạn đã không được thỏa thuận để ký kết phụ lục hợp đồng hoặc ký lại hợp đồng vì nội dung công việc của bạn có thay đổi so với thỏa thuận ban đầu, bạn không được trả tiền lương làm thêm giờ vào ngày nghỉ, làm ca 3 vào ban đêm và các phụ cấp, chế độ khác (nếu có( cho người lao động làm bảo vệ 24/24. Ngoài ra, dù làm công tác nào đi nữa thì việc làm 24/24 không bố trí thời gian nghỉ ngơi là vi phạm nghiêm trọng pháp luật lao động.
   Do vậy, căn cứ các ý kiến trên đây của luật sư, bạn cần kiên quyết trao đổi rỏ ràng với hiệu trưởng nhà trường yêu cầu giải quyết nhằm bảo vệ các quyền lợi hợp pháp của bạn. Nếu ko được giải quyết, bạn nên khiếu nại đến cơ quan quản lý lao động, thanh tra lao động địa phương nhờ can thiệp hoặc khởi kiện đến tòa án yêu cầu giải quyết tranh chấp lao động cá nhân.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn